Tòa nhà Quốc hội Canberra - Parliament House Canberra - Canberra - Úc

Parliament Dr, Canberra ACT, Úc, 2600

Tòa nhà Quốc hội Canberra - Parliament House Canberra - Canberra - Úc

Toà nhà Quốc hội là trái tim của nền dân chủ Úc. Đây là một trong những toà nhà Quốc hội hiếm hoi trên thế giới mở cửa cho công chúng tham quan.

Thiết kế của toà nhà thuộc về một công ty kiến trúc tại New York tên là Mitchell/Giurgola & Thorp, được chọn từ hơn 320 bản thiết kế trên toàn thế giới gửi về. Không giống như toà nhà Quốc hội của nhiều nước khác được thiết kế nhằm phô diễn quyền lực hoặc thể hiện xu hướng chính trị quốc gia, toà nhà Quốc hội Úc được thiết kế mở, hướng tới nhiều đặc điểm tự nhiên của nước này. Thay vì ngự trị trên một đỉnh đồi cao, điều sẽ đem lại cảm giác áp đặt tới dân chúng, toà nhà được xây dựng phía dưới chân đồi, trên một khu đất bằng phằng, điều này cho thấy sự hoan nghênh và gần gũi với nhân dân của chính quyền.

Phần sân trước toà nhà rộng 196 m2 do nghệ sĩ Michael Nelson Jagamara thiết kế và trang trí theo nghệ thuật mosaic. Micheal chia sẻ về ý nghĩa bức tranh mosaic trên sân chính là phản chiếu của những giấc mơ, giấc mơ của người dân Úc và của chính phủ Úc. Đó cũng là nhiệm vụ của chính quyền, luôn đặt lợi ích đất nước lên trên hết và hiện thực hóa giấc mơ của nhân dân.
Khu Đại Tiền sảnh được coi là bộ mặt của toà nhà. Đây là không gian chào đón khách du lịch tới tham quan. Đồng thời, mỗi khi có một sự kiện tổ chức ở sân trước thì phần tiền sảnh chính là hậu đài, nơi những chiếc máy quay luôn hướng về. Bởi vai trò quan trọng đó nên khu Đại Tiền sảnh được trang trí bằng những nguyên liệu hết sức sang trọng. Phần vỉa hè ngoài lối vào được lát đá granite Christmas Bush đỏ, được vận chuyển từ Oberon về. Phần tường ở mặt tiền được lát đá cẩm thạch Paradise White Carrara của Ý.

Đi vào bên trong là Tiền sảnh được trang trí hoàn toàn bằng đá cẩm thạch nên còn có tên gọi là Tiền sảnh Cẩm thạch. Tại đây có 48 cột đá cẩm thạch màu xanh và hồng, tượng trưng cho màu của cây cối đất đai tại Úc. Đây cũng là 2 màu đặc trưng của 2 phòng họp Hạ viên và Thượng viện Úc. Phần đá lát màu xanh là đá cẩm thạch Cipollino của Ý, còn đá hồng là cẩm thạch Atlantide Rosa của Bồ Đào Nha. Phần mặt sàn bên dưới được trang trí những hình cầu, hình bán cầu, hình tam giác và được lát đá cẩm thạch Paradise White và đá granite đen của Bỉ. Điều đặc biệt ở những phiến đá granite này là bên trong chúng chứa đầy hoá thạch của những sinh vật phù du biển có niên đại khoảng 345 năm như: san hô, hải miên, huệ biển v.v... và chúng hoàn toàn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Phần tường được lát bởi 20 miếng gỗ khảm với nhiều hoạ tiết trang trí mô phỏng những loài thực vật biểu trưng của đất nước. Hai lối lên cầu thang cũng được lát đá cẩm thạch có tạo hình dựa trên hình dáng những hạt giống của các loài cây tại Úc do nghệ sĩ điêu khắc Anne Ferguson thực hiện.

Lên đến Đại sảnh là nơi diễn ra những buổi đón tiếp long trọng, tổ chức yến tiệc hoặc những sự kiện mang tầm quốc gia. Toàn bộ không gian Đại sảnh đều được lát bằng nhiều loại gỗ quý như bạch dương, brushbox, bạch đàn, gỗ mun. Ngoài những loại gỗ tiêu biểu của nước Úc thì trong đó, gỗ mun lại là món quà do nước Papua New Guinea gửi tặng. Tại đây còn đặt một trong những bức thảm thêu lớn nhất thế giới có diện tích 20x9 mét, mô tả lại phong cảnh khu rừng bạch đàn của nghệ sĩ người Úc Arthur Boyd.

Ngoài ra, bên trong toà nhà Quốc hội còn có phòng họp của Thượng viện và Hạ viện, Nhà giải lao và phòng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Bên cạnh đó, nếu có hứng thú, du khách có thể ngồi trong một căn phòng được thiết kế riêng để theo dõi phiên chất vấn của những chính khách Úc.

Đánh giá bài viết


1 đánh giá, điểm trung bình 2
Bạn đã đánh giá bài viết này.
Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)