Xin visa du lịch Mông Cổ dễ hơn bạn tưởng

Xin visa du lịch Mông Cổ dễ hơn bạn tưởng

Du lịch Mông Cổ khá xa lạ với người Việt nên thông tin xin visa cũng chưa được nhiều người biết tới. Trên thực tế, thủ tục rất đơn giản và tỷ lệ đậu cũng rất cao. Bạn chỉ cần làm theo những điều Yeudulich mách nhỏ dưới đây là đã có thể thả hồn trên những thảo nguyên xanh mát ở Mông Cổ ngay lập tức.

1. Giới thiệu về Mông Cổ

Mông Cổ là quốc gia nằm ở trung tâm của châu Á, phía Bắc giáp Nga, phía Nam giáp Trung Quốc, có diện tích rất rộng lớn, lên tới 1,5 triệu km2 nhưng lại hoàn toàn nằm sâu trong lục địa và không giáp biển. Mông Cổ chỉ có số dân khoảng 3 triệu người, là một trong những khu vực thưa dân nhất trên thế giới. Quốc gia này có rất ít đất canh tác, chủ yếu là thảo nguyên, núi non và phần lớn diện tích là sa mạc Gobi ở phía Nam. Hiện nay, 30% dân số quốc gia này vẫn là dân du mục và bán du mục nên văn hóa truyền thống của người bản địa được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Du lịch Mông Cổ khá xa lạ với người Việt nhưng lại hấp dẫn với những ai yêu thiên nhiên. Ảnh: Pixabay
Du lịch Mông Cổ khá xa lạ với người Việt nhưng lại hấp dẫn với những ai yêu thiên nhiên. Ảnh: Pixabay

Từ Việt Nam, không có đường bay thẳng nào tới thủ đô Ulaanbaatar nên bạn buộc phải bay quá cảnh tại Bắc Kinh, tại Hong Kong hay tại Hàn Quốc. Bạn có thể sử dụng các hãng hàng không như Air China, Mongolia Airlines, Cathay Pacific… Theo kinh nghiệm của các phượt thủ thì transit ở Hong Kong có giá rẻ nhất.

2. Nên du lịch Mông Cổ vào thời gian nào?

Chuyến đi Mông Cổ của phượt thủ 9X Mai Hương từng khiến giới du lịch xôn xao bởi những hình ảnh đẹp như cổ tích. Ảnh: Mai Hương
Chuyến đi Mông Cổ của phượt thủ 9X Mai Hương từng khiến giới du lịch xôn xao bởi những hình ảnh đẹp như cổ tích. Ảnh: Mai Hương

Do nằm sâu trong lục địa, lại có phần lớn diện tích là thảo nguyên và sa mạc nên thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến chuyến đi. Mông Cổ có 4 mùa khác biệt. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 2, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8, mùa thu khoảng tháng 9-10. Mùa đông và xuân thường rất lạnh, thường có tuyết rơi, thậm chí là bão tuyết, mưa lớn, nên không thích hợp để đi du lịch. Tháng 7-8 lại là mùa mưa khá ẩm ướt, trong đó, tháng 7 có lễ hội Naadam nổi tiếng nên dễ xảy ra tình trạng quá tải khách du lịch. Bởi vậy, thời điểm thích hợp nhất để đến quốc gia thảo nguyên xanh này là tháng 5-6 hoặc tháng 9.

3. Thủ tục xin visa du lịch Mông Cổ gồm những gì?

Khung cảnh thảo nguyên mênh mông ngút tầm mắt mê đắm lòng người ở Mông Cổ. Ảnh: Pixabay
Khung cảnh thảo nguyên mênh mông ngút tầm mắt mê đắm lòng người ở Mông Cổ. Ảnh: Pixabay

Để xin cấp thị thực vào Mông Cổ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ càng đầy đủ thì việc cấp càng nhanh chóng, thuận tiện.

Giấy tờ cá nhân

  • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 6 tháng
  • 2 ảnh 3,5 × 4,5 cm nền trắng
  • Photo công chứng sổ hộ khẩu
  • Photo công chứng CMND
  • Photo công chứng giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).
  • Bản in vé máy bay
  • Booking khách sạn

Giấy tờ chứng minh công việc

Với nhân viên công ty:

  • Photo công chứng hợp đồng lao động
  • Giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép với lý do du lịch

Với chủ doanh nghiệp:

  • Photo công chứng đăng ký kinh doanh
  • Bảng kê nộp thuế 3 tháng gần nhất, công chứng
  • Sao kê giao dịch tài khoản gần nhất.

Giấy tờ đặc biệt

  • Đơn xin visa
  • Thư mời từ Mông Cổ. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của quá trình xin visa du lịch Mông Cổ. Cách tốt nhất là bạn có người quen, bạn bè ở bên đó. Nếu không có, bạn cũng có thể giải quyết một cách dễ dàng bằng cách đặt tour nội địa của Mông Cổ và các công ty du lịch này sẽ gửi thư mời cho bạn. Việc đặt tour nội địa là cần thiết và được nhiều người lựa chọn do quá trình tham quan có nhiều điểm là thảo nguyên, sa mạc… Giao thông không thuận tiện cho việc du lịch tự túc. Nếu không mua tour, bạn cũng có thể nhờ đến các công ty du lịch ở Việt Nam làm giúp bạn thư mời này, với giá khoảng 30-50 USD khá nhanh gọn.
Du lịch Mông Cổ chớ bỏ qua trải nghiệm ngủ trên thảo nguyên xanh bao la. Ảnh: Drinkteatravel
Du lịch Mông Cổ chớ bỏ qua trải nghiệm ngủ trên thảo nguyên xanh bao la. Ảnh: Drinkteatravel

Chi phí visa

  • Nộp ở Đại sứ quán Mông Cổ ở Hà Nội: 25 USD. Thời gian cấp: 7 ngày
  • Nộp ở Lãnh sự quán Mông Cổ ở TP HCM: 65 USD. Thời gian cấp: 10 ngày
    Tuy nhiên, số tiền này bạn không nộp thẳng ở Đại sứ quán mà sẽ chuyển khoản đến tài khoản của Đại sứ quán, sau đó mang hóa đơn đến nộp kèm hồ sơ xin visa.

Thông tin liên lạc

  • Đại sứ quán Mông Cổ tại Hà Nội: khu Ngoại giao đoàn số 6, Vạn Phúc, Hà Nội. Điện thoại: 0438453009. Email: mongembhanoi@vnn.vn
  • Lãnh sự quán Mông Cổ tại TP HCM: 84 đường Thích Minh Nguyệt, ấp 2, quận Tân Bình, TP HCM. Điện thoại: 0839970691, 083 997 0692. Email: moncosul@vnn.vn.
Mông Cổ có thủ đô là Ulaanbaatar, các chuyến bay tới Mông Cổ đều transit tại đây. Ảnh: Thestatesman
Mông Cổ có thủ đô là Ulaanbaatar, các chuyến bay tới Mông Cổ đều transit tại đây. Ảnh: Thestatesman

Với thông tin hữu ích kể trên, bạn đã tự tin để sẵn sàng bắt đầu trải nghiệm cuộc sống của một người dân du mục thực thụ chưa nào. Thảo nguyên xanh ngát, những đàn ngựa trắng sải chân tự do và bầu trời đêm đầy sao lung linh trên sa mạc đang đợi bạn tới khám phá. Yeudulich luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn, dù chặng đường có là bao xa.

So sánh sản phẩm (0)