Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan

Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan

Ngày đăng: 13/07/2018 03:07

Nếu đang có ý định cho một chuyến du lịch tới “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”- Bhutan, du khách chắc chắn sẽ cần cho mình những kiến thức cơ bản nhất về nơi đây. Hãy để Yeudulich.com giúp bạn tổng hợp những điều cần biết trước khi khởi hành tới Bhutan nhé!

Bhutan tuy là một quốc gia nằm tại vị trí khá biệt lập và khép kín nhưng ngành du lịch tại quốc gia này lại rất phát triển. Du lịch là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 2 ở Bhutan và là một trong những nguồn thu nhập chính của quốc gia Phật giáo này. Tuy nhiên, ngoài mục tiêu gia tăng lượng du khách thì quốc gia Rồng sấm cũng rất chú trọng tới việc bảo tồn thiên nhiên và giữ gìn nền văn hóa lâu đời, do đó Bhutan có những quy định khá đặc biệt đối với du khách đến đây du lịch.

Trước đây, chính phủ đặt ra giới hạn lượng du khách nhập cảnh Bhutan ở mức tối đa là 6.000 người mỗi năm, tức là chỉ khoảng 15 người được phép nhập cảnh vào Bhutan trong 1 ngày. Nhưng hiện nay chính phủ ở đây đã bỏ đi quy định này nhằm mục đích thu hút khách du lịch tốt hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo tất cả du khách đến đây đều được hưởng những dịch vụ chất lượng cũng như hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng tới thiên nhiên, văn hóa nơi đây, chính phủ Bhutan có những quy định rất chặt chẽ đối với các hoạt động du lịch được tổ chức trên lãnh thổ.

1. Visa đi Bhutan

🔗1. Visa đi Bhutan

Điều đầu tiên mọi người cần quan tâm khi đặt chân đến một quốc gia khác đó chính là việc xin thị thực nhập cảnh. Mọi khách du lịch khi đến với Bhutan (trừ du khách từ Ấn Độ, Maldives và Bangladesh) nhất định phải xin visa (thị thực) trước khi khởi hành. Bạn không thể xin thị thực tại sân bay như khi đi Ấn Độ hay Nepal, càng không thể đến đại sứ quán hay lãnh sứ quán để xin. Cách duy nhất để bạn có thể sở hữu visa đi Bhutan là thông qua một công ty lữ hành. Sự quy định chặt chẽ này giúp chính phủ có thể kiểm soát được hoạt động du lịch được tổ chức trong lãnh thổ đồng thời nghiêm cấm những hành vi du lịch bụi của du khách nước ngoài tại Bhutan.

Vậy làm thế nào để xin visa Bhutan
Bước 1: Tìm một công ty lữ hành có bán tour đi Bhutan
Bước đầu tiên để du khách thực hiện chuyến đi của mình là tìm kiếm một công ty lữ hành đáng tin cậy có bán tour đi Bhutan, nhấc điện thoại lên liên lạc với họ và book tour. Du khách nên lên kế hoạch cho chuyến đi của mình ít nhất là trước nửa năm vì các tour đi Bhutan thường hết rất nhanh. Việc lên kế hoạch du lịch từ sớm sẽ giúp du khách mua được gói tour vào thời điểm ưng ý nhất.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan -

Đừng nên ham rẻ và hãy đảm bảo là mình chọn được một công ty lữ hành uy tín nếu không muốn ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự vui vẻ của chuyến du lịch. Vì hiện nay đã có trường hợp công ty du lịch đưa ra mức giá thấp hơn so với pháp luật quy định. Nếu công ty đó bị phát hiện thì chính phủ sẽ lập tức tước giấy phép hành nghề của công ty đó.Hệ quả là chuyến đi của quý khách sẽ bị hủy ngay lập tức và đồng thời khoản tiền đã đặt cọc cũng không thể lấy lại.

Bước 2: Nộp những giấy tờ cần thiết để công ty du lịch giúp bạn xin visa.
Sau khi trao đổi kỹ lưỡng và thanh toán một phần tiền đặt cọc cho công ty lữ hành thì bạn cần gửi cho công ty bên đó ảnh thẻ, hộ chiếu, bảng khai thông tin cá nhân để trình lên chính phủ Bhutan. Công ty du lịch sẽ giúp du khách đăng ký visa trực tuyến và chuyển tiền thanh toán tới tài khoản Ngân hàng của Bộ Du lịch Bhutan. Toàn bộ số tiền thanh toán cho tour du lịch sẽ được Bộ Du lịch Bhutan giữ lại trong suốt hành trình của du khách tại đây. Và cho đến khi chuyến đi kết thúc, Bộ Du lịch sẽ chuyển lại số tiền này cho công ty du lịch.

Đây là cách chính phải Bhutan đảm bảo rằng chuyến đi của bản là an toàn và hợp pháp. Sau khi trở về, nếu du khách cảm thấy có điều gì không hài lòng thì có thể liên hệ trực tiếp với Bộ Du lịch Bhutan để được hỗ trợ (website Bộ du lịch Bhutan: http://www.tourism.gov.bt/).

Bước 3: Thanh toán phí visa
Visa sẽ được cấp khi bạn đã có hóa đơn chi trả cho toàn bộ chuyến đi. Thời gian từ khi bạn thanh toán đến khi được cấp visa không quá 72 giờ. Visa Bhutan sẽ được đóng dấu trong hộ chiếu của bạn khi bạn tới nơi. Mức phí để được cấp visa là 40$ và du khách cần phải thanh toán trước cho công ty du lịch để đảm bảo nhận được visa trước khi khởi hành.

2. Đi Bhutan vào lúc nào?

🔗2. Đi Bhutan vào lúc nào?

Vậy làm thế nào để bạn có thể lên kế hoạch đi Bhutan một cách phù hợp nhất và xin visa cho thuận lợi nhất? Mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) là mùa cao điểm của du lịch và cũng là lúc Bhutan đẹp nhất trong năm. Đây là thời gian Bhutan phô diễn hết vẻ đẹp rực rỡ nhất của mình với những thung lũng xanh mướt trải tới chân trời, những rừng hoa đỗ quyên đỏ hồng đua nhau khoe sắc cùng sắc tím dịu dàng của hoa phượng. Ngoài ra một lý do khác để rất nhiều du khách đổ về Bhutan vào thời gian này chính là để thưởng thức lễ hội Paro Tsechu - một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại đây.

Mùa hè (từ tháng 6 đến tháng 8), du khách tới đây vào lúc này sẽ ít hơn vì Bhutan đã vào mùa mưa. Đây là thời điểm khá tuyệt vời để thăm thú thiên nhiên cũng như tìm hiểu về văn hóa lịch sử của đất nước Phật giáo lâu đời này vì thời tiết vô cùng mát mẻ, trời rất xanh và trong vắt. Tuy nhiên đây sẽ không phải là thời điểm quá lý tưởng cho những người yêu thích leo núi.

Mùa thu - mùa của những lễ hội, bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài tới tháng 11. Đây là thời gian Bhutan nhộn nhịp và hạnh phúc nhất. Cả đất nước như nhuộm màu tươi vui từ những bộ phục trang biểu diễn sặc sỡ của điệu múa Cham truyền thống. Và từ tháng 12 đến tháng 2 là mùa đông, nhiệt độ ở đây sẽ xuống thấp còn từ 5 đến -20°C. Lúc này Bhutan sẽ có tuyết rơi và sẽ là lúc ngắm đỉnh Himalaya đẹp nhất.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan - Ảnh:Travip
Ảnh:Travip

3. Tiền tệ

🔗3. Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ tại Bhutan là Nu, du khách có thể xem trước tỉ giá tiền trên Google.com để mang theo khoản chi phí phù hợp với mục đích chi tiêu. Thường thì một Nu bằng khoảng 333 đồng Việt Nam. Hướng dẫn viên của đoàn sẽ hướng dẫn du khách chỗ đổi tiền sang Nu. Tuy nhiên, trước khi khởi hành đến Bhutan các bạn nên đổi một khoản tiền sang Nu khi tới sân bay. Tại Bhutan có rất ít máy rút tiền tự động ATM và nếu có thì hầu hết những máy đó đều phục vụ cho người địa phương. Trước khi về nước, nếu như du khách không có nhu cầu giữ lại vài tờ tiền làm kỷ niệm thì tốt nhất là nên đổi lại tiền trước khi rời Bhutan, vì hầu như các nước khác không đổi loại tiền tệ này.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan -

Theo quy định của chính phủ Bhutan, du khách phải tiêu ít nhất 200$ (mùa thấp điểm) hoặc 250$ (mùa cao điểm) cho một ngày lưu lại nước này. Đây là mức chi phí tối thiểu cho 1 ngày nhưng đừng lo, số tiền 200$ hay 250$/ngày này chính là số tiền du khách đã trả cho công ty du lịch cho tour đi Bhutan trước đó. Số tiền tối thiểu này bao gồm chi phí ăn uống 3 bữa, tiền thuê khách sạn, tiền xe cộ đi lại, tiền hướng dẫn viên, tiền mua vé vào các địa điểm tham quan. Tóm lại là tất tần tật, trọn gói cho chuyến đi Bhutan của bạn. Hoàn toàn không phải là ngoài tiền tour bạn vẫn phải chi tiêu thêm ít nhất 200$ hoặc 250$ đâu, đừng hiểu nhầm nhé. Một khi đã có vé máy bay và trả tiền trọn gói cho công ty tour là bạn cứ an tâm đi du lịch Bhutan mà không phải trả thêm một khoản bắt buộc nào khác.

Mỗi du khách tuỳ vào mức độ mua sắm có thể mang theo một khoản tiền nhất định. Nếu mục đích du lịch của bạn chủ yếu chỉ là thăm thú thiên nhiên phong cảnh Bhutan và tới cuối hành trình chỉ muốn mang về một vài món đồ lưu niệm đơn giản cho người thân, bạn bè chứ không quá hứng thú với việc mua sắm lỉnh kỉnh thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 50$ - 200$. Ngược lại, nếu bạn là một tín đồ mua sắm, muốn sở hữu những món đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo được chế tác từ những người thợ lành nghề, cũng như mua trang phục truyền thống địa phương để phục vụ cho việc chụp ảnh check-in cho chuyến đi thêm phần trọn vẹn thì số tiền từ 200$ - 400$ là hợp lý. Đây là những chi phí cá nhân phát sinh không nằm trong gói của tour du lịch.

4. Trang phục

🔗4. Trang phục

Bhutan là một quốc gia có tới 75% dân số theo đạo Phật, do đó nơi đây yêu cầu du khách ăn mặc kín đáo để đảm bảo phù hợp với văn hóa và phong tục vốn có từ lâu đời. Trang phục phù hợp nhất là áo dài, quần dài, còn nếu du khách nữ muốn mặc váy thì hãy chắc chắn rằng chiếc váy mình mang theo dài quá gối. Và thêm một chú ý nữa là khi tới thăm quan những địa điểm trang nghiêm như thiền viện hoặc cung điện thì hãy bỏ mũ, nón và ô dù xuống để bày tỏ phép lịch sự cũng như lòng tôn trọng.

Đặc biệt là tại Paro Taktsang - Tu viện Hang Cọp, một trong những tu viện nổi tiếng nhất ở Paro và là địa điểm tổ chức lễ hội Tsechu. Tu viện này có quy định vô cùng nghiêm ngặt về trang phục khi du khách muốn vào thăm quan. Ở trước cổng tu viện lúc nào cũng có cảnh sát để kiểm tra xem trang phục của khách tới viếng thăm có đủ phù hợp để được tiếp tục đi vào hay không. Vậy nên cố gắng đừng để chuyện nhỏ nhặt này làm ảnh hưởng tới tiến độ của hành trình nhé.

Ngoài ra, du khách cũng hoàn toàn có thể sắm cho mình những bộ trang phục truyền thống của Bhutan để mặc. Cách làm này không chỉ giúp bạn có được một bộ quần áo kín đáo, cùng hòa mình vào cuộc sống của dân cư bản địa mà còn giúp bạn có những bức hình tuyệt đẹp tại điểm đến này.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan - Những bộ trang phục truyền thống không chỉ đẹp vì những họa tiết rực rỡ mà còn kín đáo. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên
Những bộ trang phục truyền thống không chỉ đẹp vì những họa tiết rực rỡ mà còn kín đáo. Ảnh: Đại Kỷ Nguyên

Một lưu ý nhỏ nữa, Bhutan là đất nước có khí hậu khá ôn hòa nên là dù có vào những tháng mùa đông thì thời tiết về đêm cũng có thể rất lạnh. Do đó du khách nên mang theo các loại trang phục có thể mặc được thành nhiều lớp, và quần áo chất liệu cotton sẽ đảm bảo cho du khách cảm giác thoải mái nhất. Hãy chuẩn bị tâm lý cho việc bạn sẽ phải đi bộ thăm quan khá nhiều khi tới đây vì dù là các khu thiền viện, cung điện hay là điểm thăm thú thiên nhiên thì đều có quy mô vô cùng rộng lớn. Vậy nên việc chuẩn bị một đôi giày thể thao thoải mái, vừa chân là vô cùng quan trọng.

5. Những cái “không” khác tại Bhutan

🔗5. Những cái “không” khác tại Bhutan

Ngoài ra còn có những điều nhỏ khác nhưng cũng không kém quan trọng mà du khách cần lưu ý khi đặt chân tới đất nước có tới 75% dân số theo đạo Phật này.

Đầu tiên, chính phủ Bhutan nghiêm cấm hành vi vận chuyển và tàng trữ thuốc lá. Nếu du khách nào có thói quen hút thuốc thì hãy lưu ý là kiểm tra lại trong hành lý hay trên người có còn thuốc lá không thì hãy bỏ lại ở nhà trước khi đi du lịch nhé. Bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối nếu bị cảnh sát phát hiện trong người có thuốc lá đấy.

Với chính sách đặt việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên lên hàng đầu, pháp luật Bhutan quy định 60% lãnh thổ của họ là rừng nhằm nâng cao ý thức bảo môi trường cho người dân địa phương cũng như những du khách tới đây thăm quan. Do đó hành vi chặt cây tại Bhutan sẽ bị xử lý bằng hình thức vô cùng nặng, thậm chí có thể vào tù.

Người dân ở Bhutan không được phép giết mổ động vật. Điều này không có nghĩa là họ phải ăn chay, người Bhutan vẫn ăn thịt, cá tuy nhiên những loại thực phẩm này được nhập khẩu từ Ấn Độ.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Bhutan - Những món ăn của người dân Bhutan chủ yếu là đồ chay. Ảnh: Bhutan Swallowtail
Những món ăn của người dân Bhutan chủ yếu là đồ chay. Ảnh: Bhutan Swallowtail

Việc tìm hiểu những điểm khác biệt về văn hóa tại một quốc gia trước khi đi du lịch là điều không thể quên để đảm bảo cho một chuyến du lịch suôn sẻ. Nhằm giúp du khách tiết kiệm thời gian tránh khỏi việc tìm kiếm thông tin từ quá nhiều nguồn khác nhau, Yeudulich.com đã thay các bạn tổng hợp những điều đó thành bài viết trên. Giờ thì còn chần chờ gì mà không liên lạc với Yeudulich.com để trải nghiệm chuyến đi tới “quốc gia hạnh phúc nhất Thế Giới” nào.

1800.8054
Chat messenger

So sánh sản phẩm (0)