Những điều lưu ý khi đi du lịch Ai Cập

Những điều lưu ý khi đi du lịch Ai Cập

Ngày đăng: 23/07/2018 12:37

Đã bao giờ bạn tưởng tượng thấy cảnh mình ngồi trên lưng lạc đà rong ruổi khắp sa mạc cát vàng ngập nắng hướng về phía những kim tự tháp hùng vĩ chưa? Nếu như bạn mong muốn thực hiện được ước mơ đó, hãy cùng Yeudulich.com điểm qua những điều lưu ý quan trọng để chuyến du lịch Ai Cập thêm trọn vẹn.

1. Visa đi du lịch Ai Cập

🔗1. Visa đi du lịch Ai Cập

Cũng như khi xin visa đi một số các nước khác. Điều quan trọng nhất khi xin visa đi du lịch Ai Cập là bạn phải nắm qua được quy trình thủ tục cũng như các giấy tờ cần thiết phải có để làm thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Đây là một việc cực kỳ cần thiết không chỉ đối với các bạn xin visa tự túc mà còn với cả các bạn xin visa thông qua dịch vụ.

Nếu bạn lựa chọn thông qua các công ty du lịch để làm visa thì nên nhớ rằng các công ty du lịch chỉ giúp đỡ hướng dẫn và hỗ trợ bạn hoàn thành một bộ hồ sơ đầy đủ và nộp hộ bạn lên đại sứ quán chứ họ không thể tự làm hết toàn bộ hồ sơ giấy tờ cho bạn cũng như can thiệp được vào kết quả visa của đại sứ quán. Vì vậy kết quả của bộ hồ sơ visa có được chính là từ phần chuẩn bị kỹ càng của bạn. Các công ty du lịch hay dịch vụ chỉ nhằm mục đích hướng dẫn bạn, giảm thiểu sai sót và giúp bạn không tốn hàng giờ đồng hồ, thậm chí là vài ngày đi đi lại lại tới đại sứ quán để nộp hồ sơ thôi.

Hồ sơ xin visa Ai Cập

🔗Hồ sơ xin visa Ai Cập

Vậy một bộ hồ sơ xin visa Ai Cập thường có những mục gì?

 • Mẫu khai xin visa Ai Cập
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
 • 2 ảnh 4x6
 • Chứng minh tài chính
 • Chứng minh công việc hiện tại
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)
 • Booking vé máy bay khứ hồi
 • Booking khách sạn
 • Photo chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu
 • Hành trình bạn sẽ đi đâu, làm gì trong các ngày tới Ai Cập

Nghe thì có vẻ thật là phức tạp và rắc rối đúng không? Tuy nhiên danh mục hồ sơ này chỉ rắc rối với các bạn lần đầu tiên tự xin visa thôi. Yeudulich.com bật mí luôn là hồ sơ xin visa đi một số các nước “xa xa” khác đều như thế này cả, cứ đi nhiều là bạn sẽ quen đường biết lối thôi ấy mà. Nên bạn cứ tự tin lên và cùng Yeudulich.com điểm qua những danh mục hồ sơ cụ thể dưới đây nhé!

Mẫu khai xin visa Ai Cập:

🔗Mẫu khai xin visa Ai Cập:

Do hiện nay website của Đại sứ quán Ai Cập (Đsq) đang không sử dụng được nên bạn sẽ phải tới văn phòng Đsq tại số 63 Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội để xin mẫu khai visa hoặc điền mẫu khai ngay tại đó khi nộp hồ sơ. Vì Ai Cập chỉ có Đsq tại Hà Nội nên các bạn ở thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh thành khác nên nhờ người thân tới lấy mẫu khai hộ hoặc nhờ các công ty dịch vụ cho thuận tiện.

Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng:

🔗Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng:

Đây là điều kiện cơ bản nhất để bạn có thể xin visa hoặc đi du lịch bất cứ nơi đâu ngoài lãnh thổ Việt Nam. Hãy nhớ là thời hạn ít nhất 6 tháng áp dụng đối với ngày bạn quay về Việt Nam chứ không phải ngày bạn nộp visa nhé. Thực ra với một nước lạ và xa như Ai Cập thì một quyển hộ chiếu trắng sẽ không có lợi cho việc xin visa của bạn lắm.

Tấm hộ chiếu tối ưu nhất để xin visa đi Ai Cập ít nhất phải có dấu nhập cảnh tại các nước gần trong khu vực SEA (không cần visa) như Thái Lan, Malaysia, Singapore,... và visa của ít nhất một nước như Nhật Bản, Úc, New Zealand, Schengen, Hoa Kỳ,...

Lưu ý khi du lịch Ai Cập 1
Ảnh: Unslash

2 ảnh 4x6:

🔗2 ảnh 4x6:

Bạn nên tìm đến các tiệm ảnh chuyên chụp ảnh visa để họ có thể chụp ảnh hộ chiếu đạt tiêu chuẩn ICAO cho bạn. Nhiều Đsq trong đó có cả Ai Cập rất khắt khe với vấn đề này (tóc không che mất ngũ quan, vị trí mặt người cách lề bao nhiêu…). Nếu bạn đã có sẵn ảnh hộ chiếu thì có thể dùng ảnh cũ, tuy nhiên ảnh không được chụp cách quá 6 tháng so với thời điểm bạn nộp hồ sơ đâu nhé.

Chứng minh tài chính:

🔗Chứng minh tài chính:

Đsq thường yêu cầu bạn có khoảng 100-150 triệu đồng trong tài khoản/ sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính. Lưu ý là các giấy chứng nhận số dư ngân hàng hoặc giấy chứng nhận tài khoản tiết kiệm phải là sao kê trong ba tháng gần nhất. Ngoài ra bạn cũng sẽ phải nộp phiếu lương của ba tháng gần nhất.

Chứng minh công việc hiện tại:

🔗Chứng minh công việc hiện tại:

Đối với nhân viên của các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, bạn sẽ cần nộp giấy chứng nhận là việc và bản sao hợp đồng lao động. Đối với chủ doanh nghiệp, cổ đông thì cần giấy đăng kí kinh doanh của công ty. Đối với các cán bộ đã nghỉ hưu thì cần nộp thẻ hưu hoặc quyết định nghỉ hưu. Nếu bạn làm ngành nghề tự do (kinh doanh tại gia, chủ sở hữu đất đai, bất động sản…) thì bạn cần nộp các giấy tờ có thể chứng minh được các nguồn thu nhập của bạn đảm bảo đủ chi trả cho chuyến đi.

Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có):

🔗Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có):

Trong trường hợp bạn đã đăng ký kết hôn hoặc đã ly hôn thì cũng cần nộp các giấy tờ liên quan để chứng minh tình trạng hôn nhân của mình.

Booking vé máy bay khứ hồi và khách sạn:

🔗Booking vé máy bay khứ hồi và khách sạn:

Bạn cần phải có booking vé máy bay khứ hồi lẫn khách sạn phù hợp với lịch trình của bạn. Hãy lên hành trình chi tiết cho cả chuyến đi trước khi tiến hành đặt vé để tránh sai sót xảy ra. Sẽ thật không hay nếu như ngày thứ 4 trong hành trình bạn đã di chuyển sang một tỉnh khác nhưng booking khách sạn ngày hôm đó của bạn lại vẫn ở Cairo chẳng hạn. Bởi vì Đsq thường yêu cầu booking vé máy bay phải là booking đã được thanh toán nên bạn nhớ chọn các hãng cho phép bạn hủy hoặc đổi với chi phí thấp nhất để tránh tổn thất quá lớn khi lỡ không xin được visa nhé.

Hành trình bạn sẽ đi đâu, làm gì trong các ngày tới Ai Cập:

🔗Hành trình bạn sẽ đi đâu, làm gì trong các ngày tới Ai Cập:

Bạn nên làm một hành trình chi tiết, nêu rõ số ngày bạn sẽ ở lại Ai Cập và lịch trình tham quan trong từng ngày bằng tiếng Anh. Việc làm lịch trình chi tiết không chỉ giúp bạn có thể đặt trước vé máy bay và booking khách sạn sao cho hợp lý mà còn giúp bạn có thể làm một bản chi phí dự trù cho cả chuyến đi. Đây là yếu tố quyết định xem bạn sẽ được cấp loại visa nào tại Ai Cập (nhập cảnh một lần, nhập cảnh nhiều lần,...)

Photo chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu:

🔗Photo chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu:

Bạn cũng sẽ cần photo hai mặt chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân và tất cả các trang có trong sổ hộ khẩu kèm trang bìa. Nhớ là các bản photo này đều phải được công chứng rồi nhé.

Các giấy tờ khác và lưu ý

🔗Các giấy tờ khác và lưu ý

Trên đây là danh sách những giấy tờ nằm trong điều kiện cần để bạn có thể xin được visa đi du lịch Ai Cập. Ngoài ra bạn cũng có thể sẽ bị Đsq yêu cầu cung cấp một số những giấy tờ khác ví dụ như giấy mời (có thể mua từ công ty du lịch), bảo hiểm du lịch (nên chọn các đơn vị cho phép hoàn hủy trong trường hợp không đậu visa),...

Một điều khác bạn nên lưu ý đó là mọi giấy tờ bạn nộp đều phải là bản sao photo cỡ A4 có công chứng và đi kèm bản gốc. Kể cả bạn có photo hộ chiếu hay sổ hộ khẩu thì cũng phải photo cả trang trắng nữa nhé.

Lệ phí nộp hồ sơ xin visa là 25 USD và bạn sẽ nộp khoản tiền này (bằng tiền USD) khi xuất trình hồ sơ xin visa tại Đsq. Sau khi xác nhận hồ sơ của bạn đã hợp lệ thì Đsq sẽ trả kết quả visa cho bạn sau 7-10 ngày.

Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ Yeudulich.com để được tư vấn chi tiết về thủ tục làm visa Ai Cập hoặc liên hệ với Đsq Ai Cập tại Hà Nội theo địa chỉ sau:

Đại sứ quán Cộng hòa A-rập Ai Cập tại Việt Nam

 • Địa chỉ: 63 Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: (84-04)-38294999
 • Fax: (84-04)-38294997
 • Email: egyembhanoi@yahoo.com

2. Tiền tệ

🔗2. Tiền tệ
Lưu ý khi du lịch Ai Cập 2
Ảnh: Unslash

Đơn vị tiền tệ của Ai Cập là đồng Bảng Ai Cập (EGP). Một đồng EGP có giá trị bằng khoảng 1.277đ. Ngoài đồng EGP, các đồng tiền quốc tế khác như Euro, Bảng Anh, Đô la Mỹ, Đô la Canada,... đều được chấp nhận tại Ai Cập.

Bạn nên đổi tiền trước khi còn ở Việt Nam một khoản vừa đủ với lịch trình để lấy được tỷ giá quy đổi tốt nhất (sẽ ước lượng được nếu như bạn đã vạch rõ một hành trình tham quan như đã nói ở phần 1). Phần còn thiếu thì bạn nên tìm đến các ngân hàng tại Ai Cập để đổi, tránh đổi ở các quầy, quán địa phương để giảm thiểu tình trạng lừa đảo. Và bạn cũng nên đổi tiền với nhiều mức mệnh giá từ to đến nhỏ để tiện chi tiêu, tránh việc chỉ mang toàn tiền to (cỡ 100-200 bảng) thì các cửa hàng nhỏ tại địa phương sẽ khó mà có đủ tiền thừ để trả lại bạn.

Chi tiêu ở Ai Cập rất rẻ, một bữa trưa ngon lành đầy đủ cho khoảng 3 người ăn chỉ rơi vào cỡ 130.000đ nên về cơ bản mỗi ngày bạn sẽ chi khoảng 15-20 EGP cho các nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, là một quốc gia làm giàu từ du lịch, bạn nên chú ý luôn mặc cả và chốt giá với người bán hoặc cung cấp dịch vụ trước khi ăn, mua, hay dùng bất cứ thứ gì.

Văn hóa tip nói chung ở Ai Cập là 30 EGP cho tour guide và 25 EGP cho lái xe nửa ngày. Ngoài những khoản tip này ra, bạn không nên trả thêm bất kỳ chi phí nào cho các dịch vụ mà bạn sử dụng trừ phi bạn cảm thấy cực kỳ hài lòng về chúng. Hãy nói thẳng với người cung cấp về giá cả và việc bạn sẽ chỉ trả khoản tiền đó chứ không tip thêm, vì ở Ai Cập thứ gì cũng mất một loại phí gọi là tip. Nên bạn đừng chờ mong sẽ được tận hưởng các dịch vụ kèm thêm (complimentary service) như ở các nước khác miễn phí nhé. Ngay cả việc để lễ tân xách hành lý hộ cũng mất tiền đấy.

3. An toàn và sức khỏe

🔗3. An toàn và sức khỏe

Hãy đảm bảo là bạn đã tiêm phòng đầy đủ trước khi đi du lịch Ai Cập. Ở một quốc giá với khí hậu, thức ăn và các điều kiện sinh thái ở một châu lục hoàn toàn khác, khả năng mắc cách bệnh thông qua vi khuẩn và virus của bạn càng cao hơn. Vì vậy, việc bạn đã tiêm phòng những mũi cơ bản như vắc xin sởi, quai bị, rubella hay đậu mùa,... là vô cùng quan trọng.

Trừ những người dân bản địa đã “quen nước” thì người nước ngoài có thể sẽ bị viêm gan A, viêm gan B, thương hàn nếu nhiễm khuẩn từ nước sông Nile. Vì vậy ngoài những mũi tiêm phòng nói trên, bạn hãy chú ý đến việc tiêm phòng vắc xin phòng cả những loại bệnh này nhé.

Lưu ý khi du lịch Ai Cập 3
Cần lưu ý an toàn sức khỏe khi đi du lịch Ai Cập. Ảnh: Unsplash

Khí hậu ở Ai Cập cũng rất khác Việt Nam với chênh lệch nhiệt độ khá cao, ban ngày khoảng 35-38 độ còn ban đêm chỉ còn 16-17 độ C. Điều này dẫn đến việc bạn có thể sẽ bị sốc nhiệt, sốt hoặc cảm nếu sức khỏe không tốt. Vì vậy bạn hãy chú ý bổ sung nước và mặc quần áo phù hợp để có thể vui chơi mạnh khỏe nhé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài “Đừng để nắng Ai Cập tàn phá làn da bạn” để có thể biết thêm những tip chuẩn bị trang phục và đồ đạc sao cho phù hợp với khí hậu Ai Cập.

Và một điều cuối đó chính là hãy luôn ăn ở những quán hàng mà bạn cảm thấy sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh để tránh các vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra như ngộ độc hay tiêu chảy. Chúng mình đi du lịch để ăn uống cho thỏa mãn cái bụng đói chứ đâu phải để mang về một cái bụng đau đâu nhỉ.

4. Những lưu ý khác

🔗4. Những lưu ý khác

Người Ai Cập nói tiếng Ả Rập, ngoài ra còn sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp tuy không phổ thông lắm. Vì vậy trước khi lên đường tới thăm vùng đất của các vị thần, bạn cũng nên dắt túi một số từ tiếng Ả Rập cơ bản để có thể ít nhất hiểu được giá cả, đọc số ghế tàu , xe. Hệ thống số đếm trong tiếng Ả Rập được viết như sau: ١ ٢ ٣ ٤ ٥ ٦ ٧ ٨ ٩ . tương đương với các số 9 8 7 6 5 4 3 2 1 0 trong tiếng Việt.

Lưu ý khi du lịch Ai Cập 4
Ảnh: Google Image

Ngoài ra, vì phần lớn người Ai Cập theo đạo Hồi nên quan điểm về việc ăn mặc của họ rất khắt khe, đặc biệt là với phụ nữ. Bạn nên tránh ăn mặc quá hở hang hay váy ngắn, áo ba lỗ khi tới thăm các đền đài, lăng tẩm. Ngoài ra việc mặc kín đáo một chút cũng giúp bạn che chắn được làn da của mình dưới các tác hại của ánh nắng mặt trời đó.

Một lưu ý nhỏ nữa là tuyệt đối không thử những bộ trang phục truyền thống tại Ai Cập nhé. Khác với các quốc gia như Hàn hay Nhật hoặc Việt Nam, người Ai Cập rất kỵ người ngoại quốc mặc thử các trang phục truyền thống, đặc biệt là trang phục hóa trang như các vị Pharaoh và hoàng hậu thời xưa đó.

Người Ai Cập còn quan niệm bàn tay trái là tay không sạch sẽ nên bạn chỉ nên dùng tay phải trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi ăn. Bạn cũng không bao giờ nên làm những cử chỉ như chỉ ngón cái lên trên trời vì đó là cử chỉ xúc phạm người đối diện. Một điều khác bạn cũng cần lưu ý là phụ nữ và nam giới tại Ai Cập thường hạn chế tiếp xúc với nhau và họ tuyệt đối không bao giờ bắt tay nhau.

Lưu ý khi du lịch Ai Cập 5
Ảnh: Google Image

Với những kinh nghiệm và lưu ý khi đi du lịch Ai Cập nói trên, Yeudulich.com chúc bạn sẽ có một chuyến đi thật tuyệt vời và tràn đầy cảm xúc. Đừng quên ghé thăm website Yeudulich.com để có thể chọn cho mình một tour đi Ai Cập giá rẻ bất ngờ mà cực kỳ chất lượng bạn nhé.

Xem thêm:

Bạn cần trợ giúp/tư vấn về tour du lịch? Vui lòng để lại thông tin dưới đây.

Để được tư vấn ngay xin vui lòng liên hệ Yeudulich.com qua:
Hotline: 1800.8054
Email: lienhe@yeudulich.com
Fanpage: fb.com/yeudulich.official

Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)