Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc

Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc

Ngày đăng: 03/10/2018 10:36

Ở những quốc gia phát triển thì tàu cao tốc được xem là phương tiện giao thông cực kỳ hữu dụng khi đi du lịch tự túc. Bạn sẽ không phải đến quá sớm để check in, hành lý có nhiều giới hạn ngặt nghèo như đi máy bay. Quy trình mua vé, lấy vé và lên tàu cũng rất đơn giản.

1, Tìm chuyến cần đi

🔗1, Tìm chuyến cần đi

Với các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, đặc biệt là khi du lịch Trung Quốc tự túc, bạn hãy luôn luôn cân nhắc đến tàu cao tốc bởi đây là lựa chọn thay thế máy bay rất hiệu quả. Rất nhiều chặng nối liền giữa các địa danh du lịch nổi tiếng, tốc độ di chuyển rất nhanh, đôi khi lên tới 400-500km/h, trung bình cũng trong khoảng 200 km/h. Ngoài ra, đi tàu cao tốc sẽ không cần phải check in mất thời gian như đi máy bay nên được nhiều người yêu thích.

Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc - Đi tàu cao tốc là lựa chọn hợp lý khi đi du lịch tự túc ở nước ngoài. Ảnh: Unsplash
Đi tàu cao tốc là lựa chọn hợp lý khi đi du lịch tự túc ở nước ngoài. Ảnh: Unsplash

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được chặng mà mình cần di chuyển. Nếu thành phố bạn tới không phải là ga lớn nào thì hãy chọn ga gần nhất với nơi bạn muốn xuống. Từ đây, bạn tiếp tục lựa chọn phương án di chuyển như taxi, xe bus, thuê xe tự lái… Ngoài ra, nhiều thành phố lớn có nhiều hơn một ga, các ga cũng cách nhau khá xa nên việc xác định chính xác nơi xuống sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Sau đó, bạn cần chọn ngày giờ. Các loại tàu cao tốc ở 3 quốc gia mà khách Việt hay đi du lịch tự túc là Trung - Nhật - Hàn đều có tần suất di chuyển rất dày đặc. Một số chặng phổ biến nhất là khách Việt hay mua đó là Bắc Kinh - Thượng Hải (Trung Quốc), Seoul - Busan (Hàn Quốc), Tokyo - Kyto - Osaka (Nhật Bản), Đài Bắc - Đài Trung - Cao Hùng (Đài Loan)... Mỗi ngày hàng chục chuyến giữa các thành phố này nên bạn không cần phải lo lắng. Dù vậy, tìm hiểu sớm không bao giờ là thừa.

2. Cách mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc

🔗2. Cách mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc

Cũng giống như vé máy bay, vé tàu cao tốc cũng có thể được mua trực tuyến cách thời điểm thời hành vài tháng. Ngay cả khi bạn còn đang ở Việt Nam thì chỉ bằng một vài thao tác cũng đã có thể mua được vé nhanh chóng. Thông thường, mỗi quốc gia đều có những website chuyên dụng để đặt vé tàu cao tốc. Quy trình cũng giống như mua vé máy bay như chọn điểm đi - điểm đến, chọn ngày giờ khởi hành. Máy sẽ hiển thị giá tiền, bạn chọn mua và sang đến phần hoàn thiện thông tin và thanh toán.

Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc - Vé tàu cao tốc có thể mua online hoặc mua tại quầy hay máy bán tự động> Ảnh: Halesus
Vé tàu cao tốc có thể mua online hoặc mua tại quầy hay máy bán tự động> Ảnh: Halesus

Về phần thông tin, bạn chỉ cần số hộ chiếu. Còn về thông tin thanh toán, hầu hết các hệ thống đều cho thanh toán bằng thẻ Visa hoặc Master, Union Pay khá nhanh chóng, dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước là xong. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về khi nhập thông tin hay lỗi thanh toán, các website này đều có box chat hỗ trợ 24/7 và sử dụng tiếng Anh.

Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc - Tàu cao tốc có thể đạt vận tốc tới 500 km/h, rút ngắn thời gian di chuyển. Ảnh: Pexels
Tàu cao tốc có thể đạt vận tốc tới 500 km/h, rút ngắn thời gian di chuyển. Ảnh: Pexels

Đối với du lịch Trung Quốc tự túc, bạn nên sử dụng trang Trip.com là một trong những website uy tín về đặt vé tàu cao tốc, máy bay… Ưu điểm lớn nhất của trang này là bạn có thể thanh toán bằng thẻ Visa và Master trong khi nhiều trang khác ở Trung Quốc yêu cầu thanh toán bằng thẻ nội địa. Còn với người đi du lịch tự túc Đài Loan, bạn có thể mua tại thsrc.com.tw. Tương tự với Hàn Quốc là korail.com.

Khi ra tới ga, bạn cần đưa ra được số đặt vé và code vé đã được gửi sẵn trong mail, kèm với hộ chiếu. Nhân viên nhà ga sẽ đổi cho bạn thẻ lên tàu và đây mới là loại vé chính thức cuối cùng. Bạn cũng có thể mua tại chỗ - tức là mua tại ga khởi hành - tại quầy bán vé hoặc máy bán vé tự động. Thủ tục cũng khá đơn giản, tuy nhiên, quy trình có thể gặp khó khăn đôi chút vì không phải nhân viên nào cũng nói tốt tiếng Anh.

Riêng trường hợp đi Nhật Bản, bạn cần mua offline sẵn từ Việt Nam. Loại tàu du lịch cao tốc phổ biến nhất ở xứ sở hoa anh đào là tàu {{link|https://vi.wikipedia.org/wiki/Shinkansen}}. Tuy nhiên, khách quốc tế cần mua vé này từ các đại lý ở Việt Nam, khi mua cần trình hộ chiếu. Khi sang tới nơi, bạn tìm phòng vé Shinkansen sau đó kích hoạt. Loại vé phổ biến nhất mà người Việt hay dùng là loại 7 ngày.

3. Lưu ý khi lên tàu

🔗3. Lưu ý khi lên tàu

Khi ra ga tàu, bạn chỉ cần lưu ý trên các bảng hướng dẫn, đối chiếu số hiệu chuyến tàu để biết tàu sẽ đỗ ở sân ga nào, cửa số bao nhiêu. Việc này khá đơn giản với khách đi du lịch tự túc nhưng ở những ga lớn, số lượng chuyến cũng như số sân ga nhiều như ở Nhật Bản thì việc tìm đúng nơi mình cần cũng đôi khi khiến bạn bối rối. Bởi vậy, hãy đến sớm hơn một chút để không bị cuống cuồng sợ muộn giờ.

Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc - Nội thất tàu cao tốc rất hiện đại, sạch sẽ, không kém đi máy bay. Ảnh: Pexels
Nội thất tàu cao tốc rất hiện đại, sạch sẽ, không kém đi máy bay. Ảnh: Pexels

Bất cứ khi nào băn khoăn, đừng lo lắng, hãy hỏi nhân viên nhà ga đang đứng trực hoặc ngồi tại quầy. Không phải ai cũng thành thạo tiếng Anh nhưng chỉ cần đưa vé, họ chắc chắc sẽ biết bạn đang cần gì. Đôi khi, nhà ga cũng có một số thay đổi bất ngờ về hành trình, giờ đến ga hoặc thay đổi sân ga. Nhưng tất cả các thông tin này đều được thông báo trên loa bằng tiếng Anh và hiển thị trên bảng hướng dẫn.

Trước khi lên tàu, hãy đưa vé cho người soát vé trước cửa toa và chắc chắn một lần nữa với họ rằng bạn có đang lên đúng chuyến tàu của mình hay không. Cuối cùng, hãy căn thời gian xuống ga thật chuẩn xác. Các chuyến tàu cao tốc tiết kiệm thời gian nên sẽ dừng dọc đường rất nhanh, đôi khi chỉ 2-3 phút nên bạn cần sắp xếp hành lý trước thật đầy đủ. Tàu dừng hẳn thì nhanh chóng di chuyển ra ngoài.

Kinh nghiệm mua vé tàu cao tốc khi đi du lịch tự túc - Đi tàu giúp bạn có thể ngắm nhìn cảnh vật xung quanh dễ dàng hơn. Ảnh: Unsplash
Đi tàu giúp bạn có thể ngắm nhìn cảnh vật xung quanh dễ dàng hơn. Ảnh: Unsplash

Ngoài ra, bạn nên nhớ đừng vứt vé đi cho tới khi kết thúc hành trình. Đôi khi, nhân viên sẽ kiểm tra đột xuất trên tàu và bắt buộc phải trình vé khi tới nơi thì mới có thể ra khỏi ga.

Tàu cao tốc rất quen thuộc với dân đi du lịch tự túc nhưng lại khá mới mẻ với những người lần đầu trải nghiệm. Thật ra, mọi chuyện không có gì khó khăn cả và sẽ đơn giản hơn nếu có Yeudulich đồng hành cùng bạn.

1800.8054
Chat messenger

So sánh sản phẩm (0)