Kinh nghiệm du lịch nước ngoài bằng metro cho người lần đầu sử dụng

Kinh nghiệm du lịch nước ngoài bằng metro cho người lần đầu sử dụng

Tàu điện ngầm hay còn gọi là metro, là phương tiện giao thông phổ biến ở các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin ngay từ lần đầu tiên trải nghiệm. Với một số mẹo nhỏ này, bạn không cần quá nhiều kinh nghiệm du lịch nước ngoài, vẫn có thể sử dụng metro một cách dễ dàng.

1. Tìm ga gần nhất

Nếu chưa từng đi tàu điện ngầm bao giờ, bạn sẽ khá hoang mang không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng đừng quá lo lắng, Yeudulich sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết. Đầu tiên, bạn hãy tìm ga tàu điện ngầm ở gần nơi mình đang đứng. Việc này dễ dàng nhất là sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị có gắn định vị để tìm kiếm.

Biển chỉ dẫn ga tàu điện ngầm thường đặt ở chỗ dễ nhìn thấy. Ảnh: Unsplash
Biển chỉ dẫn ga tàu điện ngầm thường đặt ở chỗ dễ nhìn thấy. Ảnh: Unsplash

Cách khác là bạn có thể tìm kiếm từ các biển hiệu trên đường. Do ga tàu điện thường nằm dưới lòng đất nên có khá nhiều biển báo chỉ dẫn từ đường to, chỉ dẫn xuống ga. Và các biển báo này đều được thiết kế để nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất nên bạn không cần quá lo lắng.

2. Xác định điểm đến

Sau khi xuống được ga tàu điện ngầm gần nhất - cũng tức là điểm đi, bạn tiếp tục xác định điểm đến. Thông thường, với các điểm du lịch nổi tiếng thì tên nhà ga sẽ trùng với tên địa danh. Nhưng không phải lúc nào tên cũng trùng khớp như vậy. Do đó, bạn cần xác định chính xác tên của nhà ga gần nhất với địa điểm bạn đang muốn tới. Đừng quên sử dụng các thiết bị di động định vị để hỗ trợ chính xác.

Sau khi có được điểm đi và điểm đến, bạn sẽ tìm được line nào thích hợp với hành trình của mình. Nếu may mắn, bạn sẽ chỉ phải đi một line duy nhất. Còn không, sẽ phải đổi tàu một hoặc nhiều lần, khá bất tiện và dễ gây “lú" với những người chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch nước ngoài.

Sau khi tìm được nhà ga, bạn hãy xác định tiếp điểm đến nằm gần ga nào. Ảnh: Pixabay
Sau khi tìm được nhà ga, bạn hãy xác định tiếp điểm đến nằm gần ga nào. Ảnh: Pixabay

Khi phải đổi tàu, bạn cũng đừng quá lo lắng, mọi việc sẽ chỉ khó khăn lần đầu tiên. Hãy nhớ điểm trung chuyển mà mình cần phải xuống, sau đó tiếp tục tìm đến line tàu tiếp theo (cũng trong cùng một nhà ga). Thông thường, nó sẽ ở một tầng khác, hoặc ở một khu vực khác của nhà ga và không khó để tìm ra.

Để tạo điều kiện cho người sử dụng, các line tàu thường được quy ước bằng các màu khác nhau. Mã màu này cũng thống nhất với các biển báo của line này. Nên, bạn chỉ cần nhớ được màu sắc của tuyến đường và đi theo những chỉ dẫn có màu sắc tương tự. Một số quốc gia, do số lượng line tàu đã vượt quá số lượng màu sắc quy ước nên người ta sẽ đặt tên riêng cho các tuyến tàu.

3. Cách mua vé và sử dụng tàu điện ngầm cho người lần đầu du lịch phượt

Việc mua vé và dùng tàu điện ngầm thực sự rất đơn giản. Nếu chưa đi lần nào thì bạn cũng dễ dàng sử mua được từ máy bán vé tự động. Đầu tiên, bạn hãy chuyển sang chế độ hiển thị tiếng Anh, chọn điểm đi, điểm đến. Máy sẽ báo số tiền bạn cần trả và hành trình dự kiến. Lưu ý, đổi sẵn tiền lẻ vì nhiều máy không chấp nhận tiền mệnh giá lớn hơn.

Sau khi mua, bạn cầm tấm vé đi qua cửa soát tự động. Sẽ có một khe hở để nhận vé vào trong, máy sẽ tự động bấm lỗ và trả lại bạn cuống vé. Hãy giữ cuống vé này cho tới khi kết thúc hành trình, bởi lẽ khi tới nơi, máy sẽ thu lại phần vé này. Nếu làm mất, bạn sẽ phải trả tiền lại cho hành trình vừa đi.

Nếu đi du lịch phượt, bạn nên mua các loại thẻ đi tàu, thay vì mua vé lẻ. Ảnh: Business Korea
Nếu đi du lịch phượt, bạn nên mua các loại thẻ đi tàu, thay vì mua vé lẻ. Ảnh: Business Korea

Một cách khác là sử dụng thẻ đi tàu. Loại thẻ này có hình thức giống với tấm thẻ ATM, thường được mua ở sân bay hoặc các nhà ga lớn. Bạn sẽ nạp tiền vào để đi các chặng cho tới khi hết tiền. Thông thường, các hãng vận chuyển sẽ thu của bạn một khoản phí khi phát hành thẻ. Trước khi về nước, bạn trả lại thẻ thì có thể lấy số tiền đặt cọc. Khi dùng, thay vì lấy vé lẻ và bị thu lại thì sử dụng loại hình này, bạn chỉ cần đưa thẻ quét qua máy là có thể ra vào. Kinh nghiệm du lịch nước ngoài cho thấy, sử dụng thẻ đi tàu sẽ tiện lợi hơn cho các phượt thủ.

Đối với những trường hợp vé lỗi hay không có tiền lẻ, bạn có thể tìm tới các quầy giải đáp thông tin của các nhà ga, nằm ngay sát cửa ra. Nhân viên trực sẽ giúp đỡ bạn giải quyết các vấn đề này. Họ đều nói được tiếng Anh ở mức cơ bản và sẽ trực đến hết giờ tàu chạy.

Với những kinh nghiệm đi tàu điện ngầm kể trên, bạn đã tự tin để bắt đầu chuyến hành trình mới chưa nào. Đừng quá lo lắng, bởi lúc nào cũng có sẵn các biển chỉ dẫn và người hỗ trợ bạn. Hãy để Yeudulich đồng hành cùng bạn, “nắm tay nhau đi khắp thế gian” nhé.

4. Xác định hướng

Những người chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch nước ngoài hay du lịch phượt thường rất hay nhầm lẫn khi quên xác định hướng. Bạn thường “thở phào" vì tìm ra đúng line mình cần đi nhưng quên mất rằng hướng di chuyển mới là yếu tố rất quan trọng. Bởi lẽ, xác định nhầm hướng thì dù đi đúng line bạn vẫn sẽ bị lạc.

Xác định xong tuyến tàu thì bạn tiếp tục tìm xem hướng di chuyển của đoàn tàu cần lên. Ảnh: Unsplash
Xác định xong tuyến tàu thì bạn tiếp tục tìm xem hướng di chuyển của đoàn tàu cần lên. Ảnh: Unsplash

Sau khi biết được line tàu của mình, bạn hãy xác định xem, nếu đi tới điểm đến cần tìm, sẽ phải đi theo hướng nào. Vì cùng một tuyến, hành khách sẽ được chỉ dẫn xuống cùng một sân ga nhưng hướng di chuyển lại ngược nhau. Thông thường, trên bảng chỉ dẫn tàu ở sân ga, người ta thường thêm dòng chữ “đi về hướng…” ngay phía trên cửa tàu. Để không mất thời gian quay lại, bạn hãy chắc chắn một lần nữa về hướng di chuyển trước khi đặt chân lên tàu.

5. Xác định cửa ra

Khi tới nơi, một việc khác cũng khiến bạn hoang mang nếu du lịch phượt lần đầu, đó là lên cửa nào. Mỗi nhà ga có ít nhất 3 cửa ra, với các ga lớn thì số cửa lên đến vài chục, đánh theo thứ tự A, B, C… đi kèm số 1, 2, 3… Số lượng quá nhiều có thể làm bạn bối rối. Lên đúng cửa ga sẽ khiến bạn di chuyển tới nơi đến nhanh nhất và thuận tiện nhất. Nếu lên nhầm cửa, quãng đường di chuyển sẽ xa hơn. Nhưng đừng quá lo lắng, chỉ cần chuẩn bị một chút thì mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều.

Nếu lên nhầm cửa ra, quãng đường đi bộ của bạn sẽ xa hơn. Ảnh: Unsplash
Nếu lên nhầm cửa ra, quãng đường đi bộ của bạn sẽ xa hơn. Ảnh: Unsplash

Nếu bạn đang muốn di chuyển tới một địa điểm tham quan du lịch, chắc chắn rằng, ở mỗi bảng chỉ dẫn cửa ra đều ghi rõ ràng nên không cần bận tâm nhiều. Còn để yên tâm hơn, bạn nên tìm hiểu trước thông tin này trên mạng trong các bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch nước ngoài ở thành phố mình đang tới.

So sánh sản phẩm (0)