Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý

Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý

Ngày đăng: 01/11/2018 08:30

Dù du lịch 1 mình hay theo nhóm thì một trong những cơn ác mộng khiến bạn sợ hãi nhất có lẽ chính là thất lạc hành lý. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc đầu tiên là bạn phải thật tỉnh táo và tuân thủ theo những bước sau để cứu vãn tình hình càng sớm càng tốt.

1. Hành lý ký gửi

🔗1. Hành lý ký gửi

Đối với hành lý ký gửi, khi du khách chờ tới khi băng chuyền quay tới hết mà vẫn chưa thấy hành lý của mình thì khả năng rất lớn là nó đã bị thất lạc. Thông thường, hành lý có thể bị sót lại khu vực tập kết đồ ở sân bay điểm đi hay có thể bị vận chuyển nhầm lên chuyến bay khác. Đối với trường hợp này, theo kinh nghiệm đi du lịch của nhiều người đi trước, việc đầu tiên bạn nên làm là nhanh chóng thông báo với nhân viên sân bay.

Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý  - Quá trình vận chuyển hành lý của sân bay cũng có thể gây ra thất lạc cho hành khách. Ảnh: Unsplash
Quá trình vận chuyển hành lý của sân bay cũng có thể gây ra thất lạc cho hành khách. Ảnh: Unsplash

Bất kỳ sân bay nào cũng có quầy ”Lost and Found” để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thất lạc, mất và hư hỏng hành lý. Nhân viên đều nói được tiếng Anh và đôi khi là một số thứ tiếng thông dụng khác. Sau khi tiếp nhận thông tin, các nhân viên này sẽ tiến hành tìm kiếm kiện đồ mất tích cho bạn. Hành lý ký gửi cũng là một phần được kiểm soát an ninh chặt chẽ tại sân bay nên hệ thống giám sát rất tinh vi. Bạn không nên quá lo lắng, cần kiên nhẫn chờ đợi và nhớ rằng thời gian tiếp nhận thông tin càng sớm thì cơ hội tìm lại hành lý càng cao.

Một trường hợp khác cần chú ý là vali có dấu hiệu bị rạch, mất đồ. Đây là trường hợp không quá xa lạ với du khách Việt. Trong trường hợp này, bạn cũng cần báo ngay với quầy dịch vụ mặt đất để cân lại hành lý (đối chiếu với số cân lúc check in). Sau đó, hai bên sẽ tiến hành kiểm tra vali, kê khai tài sản bị mất. Hãng sẽ đưa ra kết luận và phương hướng giải quyết.

2. Hành lý xách tay

🔗2. Hành lý xách tay

Đối với hành lý xách tay, khi làm mất hay để quên ở sân bay thì độ rủi ro sẽ cao hơn do không được kiểm soát chặt chẽ. Bạn có thể đánh rơi ở bất kỳ nơi nào như để quên trong toilet, để quên ở quầy hàng miễn thuế, nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh… Trong trường hợp này, bạn càng cần phải bình tĩnh nhớ lại xem mình đã để quên chúng ở đâu. Khoanh vùng được thời điểm và địa điểm sẽ giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn, thay vì mò kim đáy bể.

Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý  - Theo kinh nghiệm đi du lịch, nếu mất đồ ở hành lý xách tay, bạn vẫn có thể hỏi lại sân bay. Ảnh: Unsplash
Theo kinh nghiệm đi du lịch, nếu mất đồ ở hành lý xách tay, bạn vẫn có thể hỏi lại sân bay. Ảnh: Unsplash

Kinh nghiệm đi du lịch của những phượt thủ chuyên nghiệp chỉ ra rằng, bạn còn có cách khác là tra cứu trên website của chính những sân bay này. Một số sân bay còn cập nhật tình trạng đồ thất lạc trên trang web, bạn chỉ cần nhập ngày giờ mất, nơi nghi ngờ mất (ga đến/ga đi/quầy số mấy/sảnh nào…), hệ thống sẽ cập nhật giúp bạn xem có đồ như vậy được ghi nhận hay không.

Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý  - Thất lạc hành lý có thể khiến bạn phải đợi vài ngày, thậm chí là vài tháng để khắc phục. Ảnh: Travel Leisure
Thất lạc hành lý có thể khiến bạn phải đợi vài ngày, thậm chí là vài tháng để khắc phục. Ảnh: Travel Leisure

Nếu may mắn có người đưa về trụ sở, bạn sẽ tiến hành theo hướng dẫn của sân bay qua email. Ví dụ, đối với điện thoại di động để quên, bạn thường sẽ phải khai báo password, một số số liên lạc quen thuộc… Điều này là bắt buộc để xác định xem bạn có đúng là chủ nhân hay không. Sau đó, bạn có thể đến tận nơi lấy hoặc sẽ được gửi về theo đường bưu điện. Cách khác là bạn nhờ người đến lấy hộ với điều kiện mang theo giấy uỷ quyền.

3. Đòi bồi thường

🔗3. Đòi bồi thường

Có hai nguồn có thể chia sẻ sự rủi ro với bạn về mặt tài sản là hãng hàng không và bảo hiểm du lịch. Đối với hãng hàng không, bạn nên nghiên cứu kỹ về điều khoản bồi thường trong các trường hợp thất lạc, mất cắp, hư hỏng hay đến trễ của hành lý. Mỗi hãng lại có các quy định riêng. Thông thường, bạn cần khai vào một tờ đơn chi tiết, miêu tả lại sự việc và liệt kê món đồ của trong hành lý.

Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý  - Việc cần làm đầu tiên sau khi không thấy hành lý chính là liên hệ với nhân viên sân bay để thông báo. Ảnh: Unsplash
Việc cần làm đầu tiên sau khi không thấy hành lý chính là liên hệ với nhân viên sân bay để thông báo. Ảnh: Unsplash

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn sẽ không bao giờ nhận được số tiền tương ứng với giá trị thực tế. Để giảm thiểu số tiền phải bồi thường cho khách, các hãng sẽ đưa ra các điều kiện khá chặt chẽ, như với món đồ được kê khai là mới mua, họ có thể yêu cầu xuất trình hoá đơn… Thông thường, hành khách được bồi thường theo số cân hành lý bị mất.

Ngoài ra, nếu có mua bảo hiểm du lịch, trong trường hợp thất lạc hành lý bạn cũng sẽ được bồi thường. Tất nhiên, bạn sẽ phải thoả mãn được một số điều kiện của bảo hiểm nhưng đây cũng là cách “gỡ gạc" ít nhiều trong trường hợp này. Bảo hiểm du lịch được bán riêng lẻ bởi các công ty bảo hiểm hoặc bán kèm trong vé máy bay. Kinh nghiệm đi du lịch của các phượt thủ cho thấy, một số loại thẻ tín dụng có kèm bảo hiểm áp dụng tự động khi thanh toán bằng thẻ. Hãy kiểm tra lại với ngân hàng về điều khoản này nếu có.

Kinh nghiệm đi du lịch: Làm gì khi bị thất lạc hành lý  - Khách đi tour thường ít phải lo lắng đến hành lý của mình hơn khách đi bụi. Ảnh: Unsplash
Khách đi tour thường ít phải lo lắng đến hành lý của mình hơn khách đi bụi. Ảnh: Unsplash

Thực tế cho thấy, khách chọn đi tour thường ít gặp trường hợp thất lạc hành lý hơn. Bạn có thể cân nhắc phương án này để có một chuyến đi vừa an toàn vừa khám phá được nhiều địa điểm thú vị. Hãy truy cập Yeudulich để tìm hiểu và chọn ra một điểm đến hứng thú nhất nhé.

1800.8054
Chat messenger

So sánh sản phẩm (0)