Hộ chiếu là gì? Thủ tục làm hộ chiếu (passport) tại Hà Nội

Hộ chiếu là gì? Thủ tục làm hộ chiếu (passport) tại Hà Nội

Với cuộc sống ngày càng phát triển, việc đi du lịch nước ngoài ngày nay đã không còn quá khó khăn nữa và một vật nhỏ nhưng “có võ” không thể thiếu chính là cuốn sổ hộ chiếu (passport). Sau đây Yeudulich.com sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn những thủ tục để làm hộ chiếu cho chuyến vi vu sắp tới.

1. Hộ chiếu (passport) là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi nước ngoài. Ảnh: Unsplash
Hộ chiếu là giấy tờ đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho chuyến đi nước ngoài. Ảnh: Unsplash

Hộ chiếu (passport) là một giấy tờ vô cùng quan trọng do chính phủ cấp cho công dân nước đó như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi nước sở tại và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Để ra được nước ngoài, thì đây là giấy tờ đầu tiên bạn cần có và ngoài ra với các nước phát triển như Mỹ, Úc, các nước thuộc khối Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì bắt buộc phải xin visa thị thực.

Hiện tại nước ta có 3 loại passport thông dụng:

  • Loại phổ thông (Popular Passport) : Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá, được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này. Khi du khách sở hữu hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa cho người Việt Nam. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì bạn cần làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó.
  • Hộ chiếu công vụ(Official Passport): Quyển hộ chiếu này có màu xanh ngọc, thường được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài. Hộ chiếu công vụ có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm (thường là 1 nhiệm kỳ). Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn.
  • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức cấp cao của bộ ngoại giao chính phủ công tác ở nước ngoài và cũng có thời hạn 5 năm như hộ chiếu công vụ.

Một quyển hộ chiếu thường gồm những thông tin sau:

  • Số hộ chiếu
  • Ảnh
  • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
  • Số chứng minh thư nhân dân
  • Nơi sinh
  • Cơ quan cấp, nơi cấp
  • Thời hạn sử dụng
  • Vùng để xác nhận thị thực
  • Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (nếu có)
Các loại hộ chiếu hiện hành tại Việt Nam. Ảnh: Phòng xuất nhập cảnh TP. Hà Nội
Các loại hộ chiếu hiện hành tại Việt Nam. Ảnh: Phòng xuất nhập cảnh TP. Hà Nội

2. Địa chỉ làm hộ chiếu tại Hà Nội

Sau khi đã có được những kiến thức cơ bản nhất về Hộ chiếu (passport) để tránh những nhầm lẫn cơ bản giữa hộ chiếu và thị thực mà nhiều người thường gặp, chúng ta sẽ tìm hiểu xem bạn cần tìm tới đâu để có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

2 cơ sở để du khách thực hiện thủ tục làm hộ chiếu. Ảnh: PQLXNC
2 cơ sở để du khách thực hiện thủ tục làm hộ chiếu. Ảnh: PQLXNC

Nơi nhận làm thủ tục cấp hộ chiếu là Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP. Hà Nội. Hiện nay có 2 cơ sở để du khách có thể tới làm thủ tục.

Với những người có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại các quận: Quận Ba Đình, Quận Hoàn Kiếm, Quận Hai Bà Trưng, Quận Đống Đa, Quận Tây Hồ, Quận Cầu Giấy, Quận Hoàng Mai, Quận Long Biên, Huyện Gia Lâm, Huyện Đông Anh, Huyện Sóc Sơn, Huyện Mê Linh thì nên tới làm thủ tục hộ chiếu tại cơ sở 1 nằm ở số 44 Phạm Ngọc Thạch:

  • Điện thoại: 024.39391515; ngoài giờ hành chính 024.39391506
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 6, thứ 7 làm việc buổi sáng
  • Giờ làm việc: Sáng từ 8:00 – 11:30; chiều từ 13:00 – 17:00

Với những trường hợp có hộ khẩu hoặc tạm trú tại cái quận: Quận Thanh Xuân, Huyện Thanh Trì, Quận Hà Đông, Thị xã Sơn Tây, Huyện Ba Vì, Huyện Phúc Thọ, Huyện Thạch Thất, Huyện Quốc Oai, Huyện Chương Mỹ, Huyện Đan Phượng, Huyện Hoài Đức, Huyện Thanh Oai, Huyện Mỹ Đức, Huyện Ứng Hòa, Huyện Thường Tín, Huyện Phú Xuyên, Quận Bắc Từ Liêm, Quận Nam Từ Liêm, bạn có thể tới làm thủ tục tại cơ sở 2 nằm tại Số 2 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội. Thông tin liên lạc cụ thể như sau:

  • Điện thoại: 024.39391515; ngoài giờ hành chính 024.39391506
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 6, thứ 7 làm việc buổi sáng
  • Giờ làm việc: Sáng từ 8:00 – 11:30, chiều từ 13:00 – 17:00

3. Thủ tục làm hộ chiếu (passport)

Lệ phí

Lệ phí làm hộ chiếu (passport) được thu dựa theo quy định của nhà nước còn các phí khác liên quan sẽ do các đơn vị làm thủ tục quy định. Lệ phí làm hộ chiếu sẽ có sự khác biệt tùy theo nhu cầu của từng cá nhân khác nhau, cụ thể như sau:

  • Phí làm hộ chiếu mới: 200,000 VNĐ
  • Phí cấp lại hộ chiếu: 400,000 VNĐ
  • Phí ghép tách hộ chiếu trẻ em: 50,000 VNĐ
  • Phí thay đổi thông tin (bị chú): 50,000 VNĐ

Thời gian làm hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu theo quy định là 8 ngày làm việc. Tuy nhiên các đợt cao điểm thì thời gian sẽ kéo dài hơn. Thời gian làm việc là từ thứ 2 đến thứ 6 không kể ngày lễ tết.

Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì

Tùy theo từng trường hợp cấp mới, cấp lại, gia hạn, hộ chiếu người lớn, hộ chiếu trẻ em sẽ cần hồ sơ khác nhau. Mình sẽ chia thành các trường hợp sau:

Cấp mới hộ chiếu (passport) tại Hà Nội

Những hồ sơ cần có khi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu. Ảnh: Top Pick
Những hồ sơ cần có khi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu. Ảnh: Top Pick

Trường hợp 1. Đối với người từ 14 tuổi trở lên

Bước 1: Kê khai trực tuyến tại website của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội.
Sau khi đăng ký trên mạng thành công, trong vòng 48 tiếng nếu bạn không đến hoàn tất hồ sơ tại trụ sở của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội thì mã hồ sơ online này sẽ tự động hủy và nếu vẫn muốn đăng ký thì sẽ phải khai lại từ đầu.
Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau

  • Chứng minh thư không quá 15 năm kể từ ngày cấp, trong tình trạng không rách nát, sửa chữa, ép lại…
  • Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú nếu có hộ khẩu ở tỉnh khác
    Bước 3: Mang hồ sơ đến PQLXNC hoàn tất thủ tục
    Toàn bộ thủ tục chụp ảnh, hoàn tất tờ khai, đóng lệ phí, đăng ký phương thức nhận hộ chiếu đều được thực hiện trực tiếp tại PQLXNC

Trường hợp 2: Đối với trẻ em dưới 14 tuổi và trên 9 tuổi

Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc chung với hộ chiếu cha hoặc mẹ. Trẻ em dưới 14 tuổi và trên 9 tuổi chỉ có thể làm hộ chiếu riêng. Trường hợp này hướng dẫn làm hộ chiếu riêng cho trẻ em. Bố mẹ hoặc bố mẹ nuôi người giám hộ sẽ khai hồ sơ, ký và nộp cho trẻ.

Bước 1: Điền tờ khai X01

  • Mẫu tờ khai X01
  • Người đại diện điền thông tin của trẻ, ký, ghi rõ họ tên.
  • Dán ảnh 4×6cm của trẻ (Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng)
    Bước 2: Xin xác nhận của công an phường xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai X01 đã được điền đầy đủ thông tin. Lưu ý phải đóng dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai.
    Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:
  • Tờ khai X01 đã điền đầy đủ thông tin, ký ghi rõ họ trên, lấy xác nhận của công an phường xã, đóng dấu giáp lai lên ảnh.
  • 02 ảnh cỡ 4x6cm giống ảnh dán trên tờ khai X01 ở bước 1
  • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em
  • Chứng minh thư còn giá trị sử dụng
  • Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh
  • Quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ pháp lý chứng minh là người đỡ đầu, người giám hộ khi người khai, nộp hồ sơ là bố mẹ nuôi, người đỡ đầu, người giám hộ
    Bước 4: Mang hồ sơ đến PQLXNC nộp hồ sơ

Trường hợp 3: Trẻ em dưới 9 tuổi làm hộ chiếu chung với cha mẹ

Ở đây có 2 trường hợp phát sinh, trường hợp 1 là bố mẹ đã có hộ chiếu và trường hợp 2 là chưa có hộ chiếu.

Cha mẹ chưa có hộ chiếu. Cấp mới hộ chiếu ghép chung trẻ
Bước 1: Điền tờ khai X01

  • Cha hoặc mẹ điền thông tin của mình vào tờ khai. Dán ảnh 4×6 cm.
  • Mục 15 điền thông tin của trẻ. Dán ảnh 3×4 của trẻ
  • Ký, ghi rõ họ tên.

Bước 2: Xin xác nhận của công an phường xã nơi thường trú hoặc tạm trú, đóng dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

  • Tờ khai X01 đã điền đầy đủ thông tin, ký ghi rõ họ trên, lấy xác nhận của công an phường xã, đóng dấu giáp lai lên ảnh.
  • 02 ảnh cỡ 4×6 cm của cha mẹ. 02 ảnh cỡ 3×4 cm của con. Ảnh này giống ảnh đã dán trên tờ khai X01
  • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em
  • Chứng minh thư còn giá trị sử dụng
  • Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh

Bước 4: Mang hồ sơ đến PQLXNC nộp hồ sơ

Cha mẹ đã có hộ chiếu. Bổ sung trẻ vào hộ chiếu cha mẹ
Bước 1: Điền tờ khai X01

  • Cha hoặc mẹ điền thông tin của mình vào tờ khai. Dán ảnh 4×6 cm.
  • Mục 14 ghi rõ là bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha mẹ
  • Mục 15 điền thông tin của trẻ. Dán ảnh 3×4 của trẻ
  • Ký, ghi rõ họ tên.

Bước 2: Xin xác nhận của công an phường xã nơi thường trú hoặc tạm trú, xin đóng dấu giáp lai vào ảnh trên tờ khai.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

  • Tờ khai X01 đã điền đầy đủ thông tin, ký ghi rõ họ trên, lấy xác nhận của công an phường xã, đóng dấu giáp lai lên ảnh.
  • 02 ảnh cỡ 3×4 cm của con. Ảnh này giống ảnh đã dán trên tờ khai X01
  • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em
  • Chứng minh thư còn giá trị sử dụng
  • Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh

Bước 4: Mang hồ sơ đến PQLXNC nộp hồ sơ

2. Hướng dẫn thủ tục làm lại hộ chiếu tại Hà Nội do mất, hỏng, đã hết trang trống...

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu có những điểm khác so với cấp mới. Ảnh: Baomoi.com
Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu có những điểm khác so với cấp mới. Ảnh: Baomoi.com

Khai tờ đơn khai làm hộ chiếu trực tuyến trên Website của Phòng quản lý xuất nhập cảnh và khai đơn báo về việc mất hộ chiếu.

Theo quy định của pháp luật, khi mất hộ chiếu trong nước phải trình báo với cơ quan QLXNC trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện mất. Có thể trình báo trực tiếp hoặc qua bưu điện. Khi trình báo trực tiếp cần mang theo chứng minh thư. Gửi qua bưu điện cần có xác nhận của công an phường xã nơi tạm trú hoặc thường trú vào đơn trình báo. Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu. Trường hợp không khai báo trong vòng 48 giờ có thể bị xử phạt hành chính lên đến hàng triệu đồng do hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu có kẻ xấu lợi dụng hộ chiếu của bạn. Trong trường hợp hộ chiếu bị mất ở nước ngoài thì phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

Do những thủ tục cấp hộ chiếu được thay đổi thường xuyên do đó bài viết của chúng tôi sẽ được cập nhật liên tục để du khách có thể cập nhật thông tin một cách thường xuyên và chính xác nhất. Đừng để những thủ tục này cản bước chuyến đi của bạn, hãy liên lạc với Yeudulich.com để book tour và có cho mình những trải nghiệm có một không hai.

So sánh sản phẩm (0)