Du lịch Bhutan: hòa mình vào những lễ hội truyền thống đầy màu sắc

Du lịch Bhutan: hòa mình vào những lễ hội truyền thống đầy màu sắc

Ngày đăng: 25/06/2018 04:21

Ẩn mình sau dãy núi Himalaya, Bhutan là một quốc gia nhỏ nằm giữa khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc và Ấn Độ. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ hùng vĩ, những dãy núi trùng điệp cao vút, những vực đá sâu thẳm ẩn hiện và các thiền viện nằm vắt vẻo trên mỏm đá. Ngoài phong cảnh tuyệt đẹp thì Bhutan còn là một đất nước với nền văn hóa vô cùng khác biệt mà chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi du khách từng đặt chân tới mảnh đất này.

Việc nằm biệt lập và khép kín giúp Bhutan giữ được nét đẹp thiên nhiên bình yên và văn hóa hài hòa. Bhutan là quốc gia Phật giáo dòng Kim Cang thừa duy nhất trên Thế Giới và có tới gần 75% dân số theo đạo. Truyền thống của nơi đây có mối liên kết chặt chẽ với văn hóa Tây Tạng và tôn giáo chính của quốc già là đạo Phật. Những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống Bhutan được thể hiện rõ nét nhất thông qua những lễ hội được tổ chức quanh năm nhằm kỷ niệm những sự kiện quan trọng.

Du lịch Bhutan lễ hội truyền thống - Bhutan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh: sưu tầm.
Bhutan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh: sưu tầm.

Các lễ hội ở Bhutan luôn rực rỡ, ngập tràn màu sắc và vô cùng náo nhiệt. Người dân địa phương sẽ khoác lên mình những trang phục truyền thống lộng lẫy nhất và diễn lại những truyền thuyết lịch sử từ lâu đời của dân tộc. Hầu hết những lễ hội này đều nhằm mục đích tôn vinh và tưởng nhớ công đức của đức Phật Liên Hoa Sinh – hay còn gọi là Guru Ripoche Padmashambhava theo Tiếng Dzongkha, người đã mang đạo Phật du nhập vào Bhutan trong những năm đầu của thế kỷ thứ 8. Chính tinh thần và không khí sôi động của những lễ hội này đã thu hút sự quan tâm và viếng thăm của rất nhiều du khách trên trên Thế Giới.

Hằng năm, tại Bhutan diễn ra hàng trăm lễ hội, chủ yếu được tổ chức vào khoảng cuối hè và đầu thu. Những lễ hội này được tổ chức vào khoảng thời gian được cho là ngày lành, tháng lành theo lịch Bhutan và diễn ra tại những khu tu viện, thiền viện Phật giáo với qui mô rộng lớn, kiến trúc đồ sộ.

Dưới đây là những lễ hội nổi tiếng nhất mà du khách chắc chắn không nên bỏ lỡ nếu có dịp đặt chân tới Bhutan:

1. Lễ hội Thimphu Tshechu

🔗1. Lễ hội Thimphu Tshechu

Thimphu Tshechu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại Bhutan. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng 8 âm lịch và kéo dài trong vòng 3 ngày. Tuy chỉ có 3 ngày nhưng lễ hội này có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương, đây chính là dịp để những giáo dân địa phương tịnh tâm, gột rửa bản thân khỏi nhân quả của những việc xấu mà họ đã thực hiện cũng như tự nhắc nhở bản thân về khởi nguồn của cuộc sống.

Suốt bao đời qua, người dân Bhutan vẫn luôn gìn giữ và tiếp nối những lễ nghi, hoạt động vốn dĩ của lễ hội. Vào ngày lễ hội diễn ra, người dân địa phương sẽ tụ về Tashichho Dzong – một tu viện Phật giáo vô cùng lớn nằm ở rìa phía bắc thành phố Thimphu và phía bờ tây của Wang Chu. Hoạt động văn hóa tâm linh này có ý nghĩa quan trọng với đời sống xã hội của người dân Bhutan, mang con người nơi đây tới gần nhau hơn thông qua sự thống nhất về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng.

Trong những ngày diễn ra Thimphu Tshechu, có rất nhiều những hoạt động văn hóa mang đậm màu sắc tâm linh nhưng cũng không kém phần náo nhiệt. Tất cả người dân đều khoác lên mình những bộ trang phục rực rỡ, những món trang sức cầu kỳ và hòa mình vào không khí lễ hội. Và tất nhiên Cham chính là một phần không thể thiếu của lễ hội tại Bhutan.

Du lịch Bhutan lễ hội truyền thống - Người dân địa phương và du khách kéo về Tashiccho Dzong để thưởng thức điệu múa Cham. Ảnh: Google Image
Người dân địa phương và du khách kéo về Tashiccho Dzong để thưởng thức điệu múa Cham. Ảnh: Google Image

Cham là một điệu nhảy truyền thống gắn liền với văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Các vũ công sẽ đeo mặt nạ và nhảy múa trên nền nhạc truyền thống được chơi bởi các nhà sư. Một vũ công – Tsechu sẽ đóng vai Đức phật Liên Hoa Sinh - Guru Ripoche Padmashambhava. Truyền thuyết kể rằng Đức phật Liên Hoa Sinh đã tới Bhutan để giúp đỡ đức vua Sindhu Raja sắp chết. Tại thung lũng Bumthang Ngài đã nhảy 8 điệu múa đại diện cho 8 biểu tượng của Padmasambhava và khôi phục sức khỏe cho nhà vua.

Những điệu múa Cham ngày nay không chỉ miêu tả lại sự vĩ đại và công đức của Đức phật Liên Hoa Sinh mà còn là một phương pháp thiền định, là sự kính ngưỡng của con người nơi đây hướng tới các vị thần. Không chỉ thế, điệu Cham còn mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này.

Trong 3 ngày lễ hội thì những bài nhảy Cham truyền thống sẽ lần lượt được biểu diễn. Đầu tiên chính là tiết mục “Con hươu và bầy chó săn”. Bài diễn gửi gắm bài học đầy ý nghĩa nhân văn rằng bất kể con người hay động vật, dù thiện hay ác, đều có thể được cảm hóa nhờ đạo Phật. Tiết mục thứ hai là “Vũ điệu của những vị chúa”, diễn tả lại việc con người bị phán xử sau khi họ chết đi theo tín ngưỡng Phật giáo. Và cuối cùng là “Vũ điệu 8 biểu tượng của Đức Phật Liên Hoa Sinh”.

Kéo dài: 3 ngày

Thời gian: Ngày mùng 10 tháng 8 âm lịch.

2. Lễ hội Paro Tshechu

🔗2. Lễ hội Paro Tshechu

Ngoài những hoạt động ca múa nhạc đặc trưng của lễ hội tại Bhutan, thì điểm nhấn của Paro Tschechu lại nằm ở ngày cuối cùng của lễ hội, khi mà mọi người được chiêm ngưỡng một bức Thangka khổng lồ, có thể bao phủ hết mặt tiền của cả một thiền viện

Thangka (còn được viết là Tangka hay Thanka) là một loại tranh vẽ (hay thêu) được treo ở các tự viện hay nơi thờ Phật tại Bhutan. Đề tài đặc biệt phổ biến được thể hiện trên Thangka chính là Pháp luân trong Phật giáo, cụ thể hơn là tranh vẽ về nữ thần Hindu, Đức Phật tọa thiền, cuộc đời Đức Phật, Pháp luân, Mạn Đà La, Dược Sư Phật... Thangka là loại họa phẩm có hình dạng chữ nhật thường được làm bằng vải bông hoặc bằng lụa, có thể cuộn lại được. Thiết kế này giúp các nhà sư có thể dễ dàng mang theo Thangka đến những nơi hành lễ, từ thiền viện này tới thiền viện khác như một công cụ để thuyết pháp.

Du lịch Bhutan lễ hội truyền thống - Mọi người xếp hàng dài chờ tới lượt được chạm tay vào bức Thangka khổng lồ. Ảnh: Google Image
Mọi người xếp hàng dài chờ tới lượt được chạm tay vào bức Thangka khổng lồ. Ảnh: Google Image

Thangka được coi như một biểu tượng mang theo phước lành. Khi chiêm ngưỡng những bức tranh Thangka được trưng bày, Phật tử không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp trang nghiêm trên những bức họa được tạo hình từ những kỹ thuật cầu kỳ, mà còn cảm nhận được sức mạnh tinh thần tỏa ra từ đó. Những bức Thangka vẽ hình thần linh được tin là sẽ trở thành thần bảo hộ hoặc phù hộ cho các tín đồ vượt qua được khổ nạn và bệnh tật. Thangka thường được bảo quản một cách vô cùng cẩn thận do ý nghĩa tôn giáo mà nó mang. Thangka được bảo quản trong chính điện, được thánh hóa bằng nước thiêng và đọc thần chú khi mở ra. Thangka luôn được phủ che bằng một tấm lụa dài tầm 60m (kuda) để bảo quản quyền năng bí ẩn trong đó.

Vào ngày cuối của lễ hội Paro Tshechu, một bức Thangka khổng lồ sẽ được trưng bày. Bức tranh sẽ được mở ra trước khi mặt trời mọc để ánh sáng mặt trời không làm tổn hại tới màu sắc trong tranh. Người dân địa phương sẽ tới từ rất sớm, xếp thành những hàng dài và chờ tới lượt để chạm tay vào Thangka. Họ tin rằng chính việc chiêm ngưỡng và chạm tay vào bức tranh này, Đức Phật sẽ bảo hộ và ban phước lành cho họ.

Kéo dài: 3-4 ngày

Thời gian: Đây là lễ hội mùa xuân nổi tiếng nhất tại Bhutan và diễn ra vào khoảng tháng Ba hoặc tháng Tư.

3. Lễ hội Punakha Drubchen

🔗3. Lễ hội Punakha Drubchen

Punakha Drubchen có thể coi là lễ hội độc đáo nhất tại Bhutan. Trong thời gian tổ chức lễ hội, người dân ở đây sẽ thực hiện những hoạt động nhằm tôn vinh chiến thắng trong quá khứ của vị anh hùng Zhabdrung Ngawang Namgyal. Vào thế kỷ thứ 17, các đạo quân Tây Tạng đã kéo sang Bhutan nhằm chiếm đoạt báu vật. Zhabdrung Ngawang Namgyal đã tiên phong đứng lên lãnh đạo người dân Bhutan ra trận và giành thắng lợi. Điều đáng nói là quân đội đã đẩy lùi kẻ xâm lược ra khỏi lãnh thổ Bhutan hoàn toàn không phải là quân đội tinh nhuệ mà là nhân dân từ 8 ngôi làng của Thimphu tập hợp nên.

Du lịch Bhutan lễ hội truyền thống - Những vũ công biểu diễn với đạo cụ mô phỏng vũ khí. Ảnh: Google Image
Những vũ công biểu diễn với đạo cụ mô phỏng vũ khí. Ảnh: Google Image

Du khách tới đây du lịch vào dịp lễ này sẽ được sẽ được chứng kiến việc người dân nơi đây tái hiện lại những trận đánh một cách công phu. Những vũ công sẽ khoách lên người trang phục biểu diễn mô phỏng theo kiểu dáng của giáp trụ cũng như vũ khí chiến đấu. Trải nghiệm lễ hội này sẽ giúp du khách có thêm nhiều kiến thức về lịch sử cũng như văn hóa truyền thống lâu đời của xứ sở Rồng Sấm này.

Kéo dài: 3-4 ngày

Thời gian: Trong khoảng từ tháng Một đến tháng Ba.

4. Lễ hội mùa hè Haa

🔗4. Lễ hội mùa hè Haa

Khác biệt một chút so với những lễ hội kể trên, Haa là một lễ hội mới tại Bhutan. Người dân địa phương cũng như khách du lịch tới đây và cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của văn hóa, di sản và tôn giáo của Bhutan và tham gia vào nhiều hoạt động thể thao khác. Điều đặc biệt của lễ hội này là du khách cũng có thể tự mình tham gia vào các hoạt động lý thú của lễ hội như nhảy múa theo những điệu nhạc truyền thống, cưỡi bò Tây Tạng và thưởng thức đặc sản địa phương.

Kéo dài: 2-3 ngày

Thời gian: Được tổ chức vào tháng 7 hằng năm.

5. Lễ hội Jambay Lhakhang Drup

🔗5. Lễ hội Jambay Lhakhang Drup

Jambay Lhakhang Drup là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Bhutan. Điều khiến Jambay Lhakhang Drup đặc biệt hơn những lễ hội khác chính là “Mewang” – điệu múa lửa và “Tercham” – điệu múa khỏa thân. Nghi thức độc đáo này được người dân nơi đây quan niệm là mang lại may mắn và xua đuổi vận đen. Ngoài những hoạt động này du khách còn có thể tận mắt thấy Raksha Mangcham – một điệu nhảy trên nền trống, diễn tả lại cuộc sống của một người sau khi chết dưới góc nhìn của Phật giáo nơi đây. Du khách chắc chắn sẽ không không cảm thấy hối tiếc khi tham gia lễ hội này và có được những trải nghiệm có một không hai sau chuyến du lịch Bhutan.

Du lịch Bhutan lễ hội truyền thống - Điệu múa
Điệu múa "Tercham" độc đáo trong Lễ hội Jambay Lhakhang Drup. Ảnh: Google Image

Kéo dài: 4 ngày

Thời gian: Vì đây là một trong những lễ hội chính của người Bhutan nên Jambay Lhakhang Drup sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng Mười đến tháng Mười Một âm lịch

6. Lễ Hội Wangdue Phodrang Tshechu

🔗6. Lễ Hội Wangdue Phodrang Tshechu

Trong 3 ngày của lễ hội Wangdue Phodrang Tshechu, hàng ngàn người dân và du khách thăm quan sẽ đổ về Wangdue Phodrang để tham gia lễ hội và hòa mình vào những điệu múa chào mừng cuộc sống và niềm vui. Ngoài ra “Vũ điệu Ox” cũng là một điểm sáng trong lễ hội. Những vũ công sẽ nhảy múa theo điệu nhạc và cầu mong một cuộc sống an yên sau cái chết cho con người nơi đây. Và để kết thúc lễ hội nhộn nhịp này, Guru Tshengye Thongdrol – những bức tranh vẽ không lồ với chủ đề Phật giáo sẽ được trưng bày cho tất cả mọi người.

Kéo dài: 3 ngày

Thời gian: Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng Mười đến tháng Mười Một âm lịch

Vậy bạn còn chờ đợi gì mà không lập tức liên hệ với chúng tôi để book một tour du lịch tới Bhutan với giá cả tốt nhất nào.

Bạn cần trợ giúp/tư vấn về tour du lịch? Vui lòng để lại thông tin dưới đây.

Để được tư vấn ngay xin vui lòng liên hệ Yeudulich.com qua:
Hotline: 1800.8054
Email: lienhe@yeudulich.com
Fanpage: fb.com/yeudulich.official

1800.8054
Chat messenger

So sánh sản phẩm (0)