Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha

Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha

Ngày đăng: 20/07/2018 11:00

Sau một ngày dài vui chơi thăm thú, hẳn là bạn sẽ thấy đói bụng và muốn ghé thăm một nhà hàng với đồ ăn đang tỏa hương thơm phức đầy mời gọi. Hãy để Yeudulich.com điểm qua cho bạn một vài lưu ý để có thể tự tin gọi món ăn trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha nhé!

Các loại menu

🔗Các loại menu

Khi bước vào bất cứ một nhà hàng nào ở Tây Ban Nha, gần như bạn sẽ luôn nhận được một cuốn menu gọi món lẻ (Menú La Carta) và một set menu trong ngày (Menú del Día).

Menu La Carta là loại thực đơn được chia ra thành nhiều nhóm món ăn lẻ như khai vị, món chính, món tráng miệng,... Khác với các loại menu được chia theo nguyên liệu hoặc loại món ăn như ở Việt Nam (cơm, rau, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tráng miệng,...), menu La Carta rất phổ biến không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở rất nhiều nhà hàng khác tại Châu Âu.

Ngoài việc thường ăn các bữa ba món hoặc năm món (3 courses meal hoặc 5 courses meal), người Tây Ban Nha cũng hay chia sẻ đồ ăn với nhau. Chính vì vậy món ăn trong các menu La Carta của nhà hàng cũng thường có nhiều kích cỡ khác nhau tương tự như size S, M, L tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu ăn chung hoặc ăn riêng của thực khách.

Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha - Ảnh: flyer
Ảnh: flyer

Ba loại kích thước phổ biến nhất trong một nhà hàng Tây Ban Nha đó chính là Tapa, Media Ración và Ración. Trong đó Tapa là size nhỏ nhất, gần như chỉ bằng kích thước của món ăn vặt. Món Tapas nổi tiếng của đất nước Tây Ban Nha thực ra chính là một bữa ăn với nhiều món ăn có kích thước Tapa kèm với đồ uống. Media Ración (nửa suất) sẽ có kích thước như món khai vị còn Ración (cả suất) sẽ có kích thước như món chính trong bữa ăn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng kích cỡ đồ ăn của các nước Châu Âu thường lớn hơn của Việt Nam rất nhiều. Nên nếu bạn chỉ đi một mình thì nên tránh gọi các món Ración vì một mình bạn sẽ khó lòng ăn hết được nguyên một suất ăn khổng lồ đến như vậy. Để chính xác thì bạn hoàn toàn có thể hỏi nhân viên nhà hàng xem kích thước Tapa, Media Ración hoặc Ración của nhà hàng đó to đến đâu để có thể gọi món.

Bên cạnh menu La Carta nghe có vẻ vô cùng phức tạp nói trên, ở Tây Ban Nha còn có một loại thực đơn nữa là Menú del Día thường hay được phục vụ vào bữa trưa tại các nhà hàng trên bán đảo Tây Ban Nha. Đây chính là vị cứu cánh cho những du khách mới lần đầu đặt chân tới Châu Âu và chưa quen với việc phải ăn những bữa ăn nhiều course. Một Menú del Día thường bao gồm một set món ăn cố định với khai vị, món chính, tráng miệng, bánh mì và đồ uống với giá chỉ từ €8.

Ngoài ra ở trong các nhà hàng cao cấp sẽ có một loại menu là Menú Degustación với các món ăn đúng chuẩn kích thước và theo phong cách nhà hàng cao cấp (thường là rất nhỏ). Menu này có thể kèm hoặc không với Maridaje (rượu kèm các món ăn).

Cách đọc menu

🔗Cách đọc menu

Mặc dù Menú del Día là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn còn bỡ ngỡ trong việc lựa chọn và phối hợp món ăn, nhưng để có thể trải nghiệm trọn vẹn nền ẩm thực Tây Ban Nha thì cách tốt nhất chính là gọi món theo menu La Carta.

Tùy vào vùng miền, số sao hay số dĩa (tượng trưng cho đánh giá mà nhà hàng nhận được), mỗi nhà hàng lại có một cách phân loại các món trong menu La Carta khác nhau. Nhưng nhìn chung thì trong một menu La Carta phổ biến sẽ có các phần như sau:

Entremeses hoặc Entrantes (Món khai vị)

🔗Entremeses hoặc Entrantes (Món khai vị)
Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha - Ảnh: Google Image
Ảnh: Google Image

Đây là các món ăn nhẹ nhàng dùng để đánh thức vị giác trước bữa chính, có thể là finger food (các món ăn chia thành những phần rất nhỏ và có thể bốc bằng tay) hoặc không. Các món ăn khai vị phổ biến ở Tây Ban Nha thường có các loại xúc xích như chorizo (xúc xích thịt lợn cay hun khói) hoặc morcilla (xúc xích làm từ tiết giống như dồi khô); lomo (thăn lợn muối); jamón (giăm bông) hoặc các loại phô mai queso.

Primer Plato (Món ăn đầu tiên - món phụ)

🔗Primer Plato (Món ăn đầu tiên - món phụ)

Primer Plato thực ra là một phần không bắt buộc có trong menu La Carta của các nhà hàng. Có nhà hàng có, nhà hàng khác lại không. Thường thì các món Primer Plato sẽ khá giống với các món khai vị nhưng sẽ không có các món ăn finger food. Thay vào đó Primer Plato chủ yếu sẽ là các món sopas y ensaladas (salad hoặc súp). Súp trong Primer Plato bao gồm cả súp lạnh hoặc nóng, các món rau như măng tây xào trộn dấm, các loại salad xanh truyền thống, salad quả bơ hoặc hoa quả theo mùa.

Segundo Plato (Món ăn thứ hai - món chính)

🔗Segundo Plato (Món ăn thứ hai - món chính)

Segundo Plato là món chính trong bữa ăn. Tùy vào nhà hàng mà có thể Primer Plato và Segundo Plato sẽ được gộp chung với nhau thành Platos Principales (món chính). Các món chính thường sẽ là các món có thịt, được chế biến phức tạp hơn với khẩu phần ăn lớn hơn và được chế biến theo kiểu hầm hoặc nướng. Món chính trong thực đơn có thể được chia nhỏ theo các loại nguyên liệu chính, chủ yếu là thịt như cá (pescados), thịt (carnes) hoặc theo các món ăn đặc biệt làm nên tên tuổi của nhà hàng (especialidades de la casa).

Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha - Ảnh: Cooking101
Ảnh: Cooking101

Cá là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong các Segundo Plato. Vì Tây Ban Nha nằm ở giữa biển Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải nên cá và hải sản chính là đặc sản của đất nước này. Ngoài cá ra thì Segundo Plato còn có các món ăn từ thịt bò, bê, cừu, lợn, heo non.

Postre (Món tráng miệng)

🔗Postre (Món tráng miệng)

Món tráng miệng thường bao gồm các loại hoa quả và phô mai đơn giản. Ngoài ra còn có thể là các loại kem, bánh kẹp kem, sorbet hoặc các loại bánh làm từ lòng đỏ trứng như flan, natillas, cuajada hoặc crema catalana.

Vinos (Rượu)

🔗Vinos (Rượu)

Nếu như bạn ăn ở trong một nhà hàng đích thực chứ không phải tại một quán bar hay quán cafe có phục vụ đồ ăn thì rượu là một phần quan trọng trong bữa ăn mà bạn không nên bỏ qua. Các loại rượu trong menu thường bao gồm Vino Tinto (rượu đỏ), Vino Blanco (rượu trắng), Vino Rosado hoặc Vino Clarete (rượu Rose hoặc Claret). Ngoài ra thực đơn cũng có thể bao gồm rượu Jerez (rượu Sherry) nổi tiếng từ vùng Cádiz của Tây Ban Nha.

Cách gọi món

🔗Cách gọi món

Tới lúc này, chắc hẳn bạn đang choáng ngợp bởi số lượng các món ăn trong một bữa của người Tây Ban Nha. Dù vậy, đừng lo lắng nhé vì bạn không nhất thiết phải gọi hết tất cả các món trong từng phần của menu trong một bữa ăn đâu.

Thông thường thì bạn nên gọi một món Primo Plato, một món Segundo Plato, còn các món khác như Entremeses, Vinos hay Postre thì bạn có thể gọi theo nhu cầu chứ không bắt buộc. Nếu bạn đi theo nhóm đông người thì cách tốt nhất chính là gọi món Primo Plato size Ración và mỗi người gọi một món Segundo Plato size Media Ración để ăn chung với nhau. Bạn có thể đọc bài “6 món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Tây Ban Nha” để tham khảo về những món ăn ngon không thể bỏ qua của Tây Ban Nha nhé.

Nếu bạn không quá đói và chủ yếu muốn vừa thưởng thức ẩm thực vừa trò chuyện cùng bạn bè thì các món Tapas nhỏ xinh chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Các món Tapas hoặc các Menú del Día cũng là một lựa chọn tốt cho những thực khách đi một mình.

Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha - Ảnh: Google Image
Ảnh: Google Image

Lưu ý khác

🔗Lưu ý khác

Ngoài những lưu ý về menu và cách gọi món ở trên, bạn cũng nên nhớ rằng người Tây Ban Nha dùng bữa muộn hơn hầu hết người Châu Âu khác. Bữa trưa thường bắt đầu từ lúc 2h-4h chiều còn bữa tối sẽ ăn vào lúc 9h-11h. Ở các thành phố lớn hiện nay nhiều nhà hàng đã mở cửa cả ngày để phục vụ du khách, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý về khung giờ đặc biệt này vì một số nhà hàng truyền thống hoặc ở các thị trấn nhỏ thì sẽ không mở cửa cả ngày đâu nhé.

Cũng giống như tại Ý hay Pháp, trong hóa đơn tại một nhà hàng ở Tây Ban Nha thường đã bao gồm phí dịch vụ. Các nhân viên phục vụ trong nhà hàng tại Tây Ban Nha cũng thường được hưởng lương như giới cổ cồn trắng kèm các phúc lợi khác nên tip là một việc làm khá không cần thiết. Vì vậy bạn chỉ nên thực sự tip nếu như bạn thấy rằng chất lượng phục vụ của người bồi bàn đó thật sự tuyệt vời.

Một điều khác bạn nên lưu ý đó chính là trong các nhà hàng Tây Ban Nha, nước lọc trắng sẽ không được phục vụ sẵn như ở các nhà hàng tại Việt Nam. Nếu bạn gọi nước thông thường (agua) thì người ta sẽ mang ra một chai nước lọc thủy tinh và tính tiền bạn. Nước lọc này có thể là nước lọc có ga (con gas) hoặc không có gas (sin gas). Nếu bạn chỉ muốn một cốc nước lọc thường và không bị tính phí thì hãy nói với người bồi bàn là bạn muốn “un vaso de agua del grifo”.

Và cuối cùng, đừng ngạc nhiên nếu đến cuối bữa ăn, người phục vụ bàn lại mang một ly rượu ra mời bạn. Lúc đó bạn cứ thoải mái tận hưởng sự nhiệt tình và mến khách của người Tây Ban Nha mà thưởng thức ly rượu đấy nha vì đó chính là Chupito, cách chủ nhà hàng cảm ơn bạn vì đã tới và thưởng thức bữa ăn tại chỗ của họ. Chupito là ly rượu nhỏ miễn phí được phục vụ vào cuối bữa ăn. Ở Tây Ban Nha thì các ly Chupito thường được rót đầy bằng rượu Pacharan, một loại rượu ngâm hoa hồi được phục vụ lạnh. Nếu bạn là khách quen của một nhà hàng thì chủ nhà sẽ có một danh sách rượu Chupito miễn phí để cho bạn lựa chọn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Cách gọi món trong nhà hàng khi đi du lịch Tây Ban Nha - Ảnh: Unsplash
Ảnh: Unsplash

Mong rằng với những kinh nghiệm gọi món trong một nhà hàng Tây Ban Nha nói trên, bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời với những bữa ăn thực sự ngon miệng tại cường quốc ẩm thực Địa Trung Hải này nhé. Hãy thoải mái tận hưởng những món Tapas ngon lành bên bạn bè, những ly rượu Sangria thơm ngát mùi hoa quả, những bữa ăn địa phương hấp dẫn kết thúc bằng một ly rượu Chupito ấm lòng. Và đừng quên ghé thăm website Yeudulich.com để tham khảo những tour đi Tây Ban Nha cực kỳ hấp dẫn với giá rẻ bất ngờ nha!

Hotline 1800.8054

So sánh sản phẩm (0)