4 nét kỳ lạ trong ăn uống cần lưu ý khi du lịch Hàn Quốc

4 nét kỳ lạ trong ăn uống cần lưu ý khi du lịch Hàn Quốc

Không chỉ được biết đến với nền ẩm thực đậm đà hương vị, Hàn Quốc còn là quốc gia có nhiều tập tục vô cùng độc đáo trên bàn ăn. Vì vậy, các bạn hãy cùng Yeudulich.com điểm qua một số lưu ý du lịch Hàn Quốc để có thể tự tin dùng bữa trong chuyến du hí xứ sở kimchi.

1. Lưu ý du lịch Hàn Quốc - không bưng bát khi ăn

Người châu Á thường có câu " ăn cơm, tay không bưng bát, sẽ nghèo một đời". Từ xưa tới nay, người Việt Nam, Trung Quốc hay Nhật Bản vẫn thường rất chú trọng tới tướng mạo của con người trong bữa cơm. Với văn hóa ẩm thực sử dụng bát đũa thay vì dao dĩa, người dân quanh khu vực thường cầm bát cơm trong bữa ăn và tránh việc cúi mặt xuống bàn để thể hiện sự tôn trọng những người dùng bữa cùng.

Bưng bát khi ăn là điều tối kỵ của người Hàn Quốc. Ảnh: seatdot.site
Bưng bát khi ăn là điều tối kỵ của người Hàn Quốc. Ảnh: seatdot.site

Tuy nhiên, khác biệt với các nước châu Á khác, người Hàn Quốc lại coi việc bưng bát lên ăn là một hành động khiếm nhã. Nếu có ai đó bưng bát lên trong bữa cơm sẽ bị đánh giá là kẻ thiếu văn hóa, phàm ăn tục uống. Chính vì lý do này mà người Hàn Quốc thường ăn cơm bằng thìa và đũa để tránh việc phải bưng bát lên khỏi bàn ăn.

Tuy nhiên, ngay trong việc sử dụng thìa và đũa cũng có khá nhiều các quy tắc, chuẩn mực. Ví dụ như du khách không nên sử dụng cả thìa và đũa cùng một lúc, nếu dùng thìa thì nên đặt đũa xuống và ngược lại. Cũng không được cầm cả đũa và thìa trên cùng một tay hay va chạm thìa đũa và phát ra âm thanh lạch cạch trong bữa ăn. Du khách nên ghi lại ngay những lưu ý du lịch Hàn Quốc này để tránh gặp phải lúng túng khi dùng bữa.

2. Húp xì xụp

Tuy người Hàn Quốc có rất nhiều quy tắc trên bàn ăn cần tuân thủ nhưng họ lại có một thói quen ăn uống được cho là khá “tự nhiên” dù là theo tiêu chuẩn phương Đông hay phương Tây, đấy chính là phát ra tiếng động khi ăn.

Người Hàn Quốc thường phát ra những tiếng xì xụp khi ăn. Ảnh: yummly.co.uk
Người Hàn Quốc thường phát ra những tiếng xì xụp khi ăn. Ảnh: yummly.co.uk

Thói quen này có lẽ là hệ quả phát sinh từ quãng thời gian đói kém kéo dài. Trước đây, Hàn Quốc có khí hậu rất khắc nghiệt, chưa kể chiến tranh liên miên khiến lương thực trở nên khan hiếm, trâu bò được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp nên bị chính phủ ra lệnh cấm giết mổ. Lúa, gạo lúc đấy là thứ vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Đây chính là lý do mà người Hàn Quốc rất trân trọng và tiết kiệm đồ ăn.

Việc ăn phát ra tiếng xì xụp nhằm thông báo cho người đầu bếp biết rằng họ đang ăn rất ngon miệng, cũng như thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên du khách không nên nhầm lẫn việc ăn xì xụp với việc phát ra âm thanh trong bữa cơm. Nếu có ai đó nhai không khép miệng và phát ra tiếng chóp chép trong mâm cơm sẽ bị cho là mất lịch sự, mất vệ sinh cũng như không tôn trọng những người đang ngồi ăn cùng bàn với mình.

3. Ăn miếng to

Mỗi khi theo dõi bữa cơm của người Hàn Quốc, chúng ta thường thấy họ ăn miếng rất to và nhai khá nhồm nhoàm. Một phần của thói quen này cũng do việc người Hàn Quốc không nhấc bát lên khi ăn, thay vì phải ăn một thìa cơm lại một thìa thức ăn rất mất thời gian thì họ sẽ ăn chung cơm và đồ ăn một lần cho tiện.

Người Hàn Quốc thì ăn các món gói kèm nhiều rau sống. Ảnh: pikicast.com
Người Hàn Quốc thì ăn các món gói kèm nhiều rau sống. Ảnh: pikicast.com

Ngoài ra còn do người dân Hàn Quốc rất thích ăn các món có dùng rau gói ví dụ như thịt ba chỉ, thịt bò nướng, chân giò heo hầm,... Những món thịt này thường nhiều dầu mỡ nên người Hàn Quốc thường dùng rau gói và ăn kèm thêm cơm, tỏi, kimchi để giảm bớt độ ngấy cũng như cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Vậy nên sau khi xem xong lưu ý du lịch Hàn Quốc này du khách đừng ngại ngần ăn miếng to khi thưởng thức đồ ăn tại Hàn Quốc nhé.

4. Quy tắc kính trên nhường dưới

Và một lưu ý du lịch Hàn Quốc cuối cùng dành cho những du khách có ý định tới đây chính là người Hàn Quốc rất chú trọng thứ bậc trên dưới trong xã hội. Việc phân biệt rõ ràng thứ bậc trên dưới trong xã hội được thể hiện ngay trong cách ứng xử trên bàn ăn.

Tôn trọng người lớn tuổi là một lưu ý du lịch Hàn Quốc không thể quên. Ảnh: Wday
Tôn trọng người lớn tuổi là một lưu ý du lịch Hàn Quốc không thể quên. Ảnh: Wday

Ngay khi bữa ăn bắt đầu, người lớn tuổi nhất sẽ được ưu tiên ngồi xuống trước và sau đó những người còn lại sẽ ngồi xuống bàn theo. Mọi người sẽ không bắt đầu ăn ngay mà chờ cho người lớn tuổi nhất ăn trước. Trong khi ăn, du khách cũng cần chú ý là người Hàn Quốc thường cố gắng giữ tốc độ ăn bằng với mọi người. Nghĩa là việc ăn quá nhanh và rời khỏi bàn ăn trước mọi người hoặc ăn quá chậm và để người khác phải chờ đợi cũng được cho là hành vi bất lịch sự.

Ngoài ra, du khách cũng cần để ý những nguyên tắc khi người Hàn Quốc uống rượu. Đầu tiên chính là khi cùng uống rượu, người ít tuổi hơn sẽ rót cho người lớn tuổi. Người ít tuổi hơn cần cầm ly rượu bằng cả hai tay và khi cạn chén thì đặt chén rượu hơi thấp hơn một chút so với người lớn tuổi. Và cuối cùng, cũng không nên để cho người lớn tuổi nhìn thấy bạn uống rượu. Do đó, việc che miệng và quay đi chỗ khác khi uống là điều không thể quên.

Ngay việc uống rượu cũng có những quy tắc nhất định. Ảnh: bgg.edu.vn
Ngay việc uống rượu cũng có những quy tắc nhất định. Ảnh: bgg.edu.vn

Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc tuy có hơi nhiều nguyên tắc nhưng nó sẽ trở thành chuyện nhỏ nếu du khách chịu để ý một chút và làm theo những lưu ý du lịch Hàn Quốc mà Yeudulich.com mới nêu ra ở trên. Vậy các bạn còn ngại ngần gì mà không liên lạc ngay với Yeudulich.com để book tour đi Hàn Quốc giá rẻ và thưởng thức những món ăn vô cùng hấp dẫn của xứ sở kimchi nào.

So sánh sản phẩm (0)